Vĩ mô

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành nghiệm thu, sẵn sàng nhưng chưa hoạt động

Hạ An
BizLIVE - Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tư vấn đánh giá An toàn hệ thống (ACT) vừa ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành nghiệm thu, sẵn sàng nhưng chưa hoạt động
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Bộ đã có văn bản gửi tới Hội đồng nghiệm thu nhà nước để có thể đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào sử dụng. Dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị.
Bộ GTVT cũng cho hay, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường.
Hiện tại, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội trong việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá An toàn hệ thống (ACT).
Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã khẩn trương bổ sung báo cáo “Nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng” và gửi tới Hội đồng “Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng”; dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư.
Thông báo của Hội đồng là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội, Tổng thầu Trung Quốc tiến hành hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác.
Bộ GTVT cũng lý giải, nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ đưa vào khai thác là do hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và Hội đồng kiểm tra Nhà nước kéo dài dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn.

HẠ AN

Xem bản Desktop