Vĩ mô

Doanh nghiệp nông sản và chăn nuôi gặp vấn đề với “3 tại chỗ”

Nguyễn Huyền
BizLIVE -
Trong khi đầu ra gặp khó bởi điều kiện giãn cách, chi phí doanh nghiệp sản xuất và cung ứng đang tăng lên khi thực hiện “3 tại chỗ” cùng chi phí xét nghiệm hàng ngày…
Doanh nghiệp nông sản và chăn nuôi gặp vấn đề với “3 tại chỗ”
Với đặc thù lĩnh vực chăn nuôi và giết mổ gia súc gia cầm, nhiều doanh nghiệp khó chủ động được yêu cầu "3 tại chỗ" như các lĩnh vực thương mại, công nghiệp... (Ảnh minh họa)
Ngày 26/7, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh/thành phía Nam (Tổ công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) họp báo trực tuyến thông báo về tình hình sản xuất, tiêu thụ, xử lý các vướng mắc tại 19 tỉnh/thành phía Nam.
Đủ cung cho tiêu dùng và xuất khẩu
Thông tin từ họp báo cho biết, tình hình sản xuất lúa và các sản phẩm trồng trọt được mùa trên bình diện cả nước, lúa gạo, rau củ quả, thực phẩm đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Tổng sản lượng thủy sản cả năm của 19 tỉnh/thành Nam bộ dự kiến đạt khoảng 5,09 triệu tấn. Ước 6 tháng cuối năm sản lượng thủy sản của các tỉnh Nam bộ đạt 2,9 triệu tấn, trung bình mỗi tháng toàn vùng sản xuất được khoảng 483 ngàn tấn. Sản phẩm thủy sản đáp ứng đủ tiêu dùng và xuất khẩu.
Báo cáo cho biết, hiện nay các hoạt động vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh Nam bộ cơ bản đã thông suốt. Một số chợ truyền thống ở TP.HCM đã mở trở lại, việc lưu thông dần ổn định.
Sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh/thành mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560 - 600 ngàn tấn rau.
Chăn nuôi của các địa phương ổn định, nguồn cung lớn. Vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP.HCM (85%). Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh.
Tính đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP.HCM tương đối ổn định. Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.
Về kết nối cung ứng cung - cầu, đến ngày 25/7/2021, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ công tác của Bộ NN-PTNT.
Cụ thể, có 85 đầu mối cung cấp rau củ; trái cây 102 đầu mối; thủy hải sản 157 đầu mối; lương thực 24 đầu mối; các mặt hàng khác 20 đầu mối. Ngoài ra, 12/13 tỉnh ĐBSCL cung cấp qua Tổng cục Thủy sản 148 đơn vị nuôi trồng thủy sản với nhiều loại khác nhau sẽ thu hoạch trong thời gian tới.
Trong tổng số 388 đầu mối đăng kí qua Tổ công tác, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.
Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, khóm, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu.
Theo phản ánh của nhiều HTX, đã có dấu hiệu tăng giá thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và phân bón; có dấu hiệu khan hiếm các vật tư phục vụ sản xuất như: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Hậu Giang khó mua túi bao trái xoài, mít do các mối mua hàng của tỉnh là các cơ sở sản xuất nhỏ ở TP.HCM ngừng sản xuất…
“3 tại chỗ” đẩy chi phí doanh nghiệp tăng
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ 970 cho biết, nhiệm vụ chính của Tổ công tác được Thủ tướng Chính phủ giao phó là phải đảm bảo nguồn cung ứng nông sản, không để thiếu, và từ khi Tổ công tác vào đến TP.HCM cho đến nay đã nắm chắc và xây dựng được mạng lưới cung ứng nông sản trên các lĩnh vực. Đến giờ này đã có gần 400 cơ sở sản xuất, HTX, doanh nghiệp kết nối với nhau, và đã có 24 đầu mối khớp với nhau xong.
Theo ông Nam, trong điều kiện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 như hiện nay, mục đích cao nhất của Tổ công tác là làm thế nào kết nối chuỗi cung - cầu nông sản lại với nhau, và qua đó giúp các bên bán và bên mua có thể kết nối được với nhau. Đa phần các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đều đồng tình với cách làm của Tổ công tác. Cách đây 3 ngày có một HTX đã bán được hai chục tấn rau/ngày, và chỉ trong một đêm một HTX ở Long An đã ký hợp đồng bán rau xanh trị giá trên 100 triệu đồng.
“Đang trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đang cố gắng hết sức kết nối các nhà cung ứng với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu mua nguyên liệu chế biến. Bên cạnh đó là triển khai kế hoạch sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ - PV), qua thực tế chúng tôi thấy hiện nay có nhiều doanh nghiệp làm rất tốt, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.
Thứ nhất, công nhân ngại dịch bệnh không dám đi làm đã làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, sản xuất. Thứ hai, chi phí cho việc bố trí ăn ở nghỉ ngơi tại chỗ quá cao. Đối với các doanh nghiệp chế biến có địa điểm rộng có thể bố trí nơi ăn nghỉ cho công nhân, nhưng với các cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến mặt bằng hẹp nên không thể bố trí “3 tại chỗ” cho công nhân.
Cùng với đó là việc tổ chức ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ, cộng thêm chi phí xét nghiệm 3 ngày/lần, và mỗi lần xét nghiệm là gần 300.000 đồng, đã đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao trong khi đầu ra hiện nay có khó khăn.
“Đây là một thực tế mà nhiều doanh nghiệp cho biết là khá khó khăn đối với họ trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay”, ông Nam cho biết thêm.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop