Vĩ mô

Doanh nghiệp gặp khó tại chốt kiểm tra, đường dây nóng “bận”, đăng ký luồng xanh quá tải

Hạ An
BizLIVE - Tổng cục Đường bộ cho biết, sau khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 đã có 10.000 hồ sơ đăng ký "luồng xanh" gửi về Sở GTVT Hà Nội, tuy nhiên năng lực xử lý hiện mới chỉ khoảng 2.000 hồ sơ.
Doanh nghiệp gặp khó tại chốt kiểm tra, đường dây nóng “bận”, đăng ký luồng xanh quá tải
Nhiều xe chở hàng bị ách tắc tại các chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội do chưa đăng ký "luồng xanh" (Ảnh: TTXVN)
Theo thông tin từ Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (Ban IV), đã hơn 1 ngày sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình ách tắc xe chở hàng hoá ở các chốt chặn vẫn chưa thông suốt.
Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Ngọc Thuỷ, Giám đốc Thường trực Văn phòng cho biết, với quy định áp dụng Chỉ thị 16 ở TP. Hà Nội, doanh nghiệp rất ghi nhận sự tích cực của Hà Nội và Tổng cục Đường bộ với các hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải trong ngày 24/7, ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị, như quy định rõ điều kiện ra/vào Thành phố, hướng dẫn các cung đường tránh.
Tuy nhiên, nhóm xe hàng quá cảnh đang rối vì theo quy định, xe hàng quá cảnh phải đi theo lộ trình đã được định sẵn, có giấy tờ chứng nhận từ Hải quan trên từng chặng của lộ trình đó và hải quan gắn seal theo dõi việc này; không thể tự ý đổi cung đường nếu không sẽ bị phạt rất nặng. 
Nhóm doanh nghiệp quá cảnh đã liên hệ với 2 đường dây nóng mà Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cung cấp tuy nhiên gọi từ chiều tới tối toàn máy bận hoặc không có người nghe; lên mạng đăng kí “luồng xanh” theo hướng dẫn của Tổng cục đường bộ thì mạng quay vòng vòng chưa biết khi nào được.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Hiệp hội vận tải đã phản ánh với đại diện Sở Công thương Hà Nội và người đại diện Sở hứa sẽ phản ánh với UBND Thành phố ngay trong họp giao ban. Tuy nhiên cũng khuyến nghị doanh nghiệp nên chủ động báo với Bộ GTVT và cả báo chí để hỗ trợ phản ánh bởi vấn đề này liên quan nhiều bên.
Trong sáng ngày 25/7, nhóm doanh nghiệp tiếp tục phản ánh, hình ảnh định vị chụp sáng hôm nay 25/7 vẫn không thay đổi nhiều về tình trạng ách tắc tại Quốc lộ 1.
"Thực tế vẫn còn hàng chục xe hàng quá cảnh của nhiều công ty đi từ cửa khẩu Hữu Nghị qua Hà Nội để sang Lào vẫn tắc ở đây", bà Thuỷ cho biết.
10.000 HỒ SƠ ĐĂNG KÝ "LUỒNG XANH" 24H MỚI XỬ LÝ ĐƯỢC HƠN 2.000 HỒ SƠ
Doanh nghiệp Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh sẽ không phải dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát
Thừa nhận việc đăng ký "luồng xanh" hiện đang bị quá tải, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, hiện đang có hơn 10.000 hồ sơ đăng ký "luồng xanh" gửi về Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tuy nhiên, huy động nhân lực làm hết công suất thì trong 24h mới duyệt được 2.000 hồ sơ.
Hiện tại, Bộ GTVT đã chỉ đạo tăng cường lực lượng để hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội. Các sở GTVT khác cũng đang "chia lửa" với Hà Nội.

Việc cấp thẻ luồng xanh, ông Hùng cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai phần mềm Cổng thông tin tiếp nhận đăng ký từ ngày 19/7/2021.

Để được cấp thẻ này, đơn vị vận tải đăng ký hồ sơ trên Cổng thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại đường link http://luongxanh.drvn.gov.vn

Trong vòng 24 giờ, Sở Giao thông vận tải tại địa phương nơi doanh nghiệp gửi hồ sơ sẽ xem xét và phê duyệt. Sau khi phê duyệt xong, hệ thống sẽ gửi trả kết quả vào địa chỉ mail của doanh nghiệp, doanh nghiệp in và dán trên xe để đi đường hay vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, ông Hùng cũng thông tin thêm về quy định vận chuyển hàng hoá thiết yếu tại các tỉnh/Thành phố thực hiện Chỉ thị 16 trong đó có Hà Nội.
Cụ thể, trường hợp nếu phương tiện vận tải chưa có Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh thì phải  dừng xe để thực hiện thủ tục kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát trên đường và được tiếp tục lưu thông nếu đáp ứng đầy đủ các quy định phòng chống dịch với lái xe, nhân viên đi cùng (có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ).
Trường hợp có Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh thực hiện theo Văn bản 5886/BYT-MT ngày 22/7/2011 của Bộ Y tế “Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hoá có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông”,…
Khi đến các các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu…): “Thực hiện nghiêm việc kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người điều khiển, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hoá khi ra vào các địa điểm này, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông”.
Danh mục hàng hoá thiết yếu được hướng dẫn tại văn bản 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương.
Nội dung văn bản 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương nêu rõ: "Hàng hoá, dịch vụ thiết yếu là những hàng hoá, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng an ninh".
Ngoài ra, tại Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19: "Hàng hoá, dịch vụ thiết yếu bao gồm: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu,... các dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,...) chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hoá, khám - chữa bệnh, tang lễ,...". 

HẠ AN

Xem bản Desktop