Vĩ mô

Dịch COVID-19: Việt Nam phát hiện virus biến thể mới của Nam Phi lây lan nhanh hơn cả biến thể của Anh

Hạ An
BizLIVE - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết một bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.
Dịch COVID-19: Việt Nam phát hiện virus biến thể mới của Nam Phi lây lan nhanh hơn cả biến thể của Anh
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ngoài trường hợp nữ công nhân ở Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 biến thể mới của Anh khi vừa tới Nhật Bản, Việt Nam tiếp tục phát hiện 1 bệnh nhân là người nhập cảnh mắc COVID-19 biến thể của Nam Phi.
Các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen virus SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh. Kết quả hiện đã xác định một bệnh nhân (là chuyên gia nhập cảnh hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh) nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.
Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Chủng này được phân lập trên bệnh nhân là ca nhập cảnh (chuyên gia từ Nam Phi).
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, biến chủng này đã lan ra hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, biến chủng xuất hiện đầu tiên tại Anh đã lây nhiễm cho khoảng 80 nơi. Biến chủng mới phát hiện tại Brazil cũng gây bệnh cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong 2 tuần qua.
Trước đó, từ thông tin về nữ công nhân ở Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) mắc COVID-19 khi tới Nhật Bản, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện khoảng 180 ca bệnh ở công ty này.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

HẠ AN