Vĩ mô

Địa phương nào đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19?

Hạ An
BizLIVE - Tỷ lệ này được phân bổ và triển khai theo mức độ diễn biến dịch tại từng địa phương thời gian qua.
Địa phương nào đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19?
Về số tuyệt đối, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng người được tiêm vaccine (Ảnh minh họa: Thanhnien).
Theo thông tin từ Cổng thông tin Chính phủ về tình hình tiêm vaccine ở Việt Nam, 3 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine/dân số cao nhất cả nước hiện là Bắc Ninh, Bắc Giang và TP.HCM.
Theo đó, Bắc Ninh hiện đã tiêm vaccine được 18,54% trên tổng dân số, tỷ lệ này ở Bắc Giang là 13,63% và ở TP.HCM 10,87%.
 Bạn đọc có thể tham khảo biểu đồ cập nhật tình hình tiêm vaccine trên Cổng thông tin Chính phủ
Về số tuyệt đối, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng người được tiêm vaccine. Cụ thể, có 1,039 triệu người được tiêm vaccine tại TP.HCM, trong khi đó số người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Bắc Ninh là 269 nghìn người, Bắc Giang là 265 nghìn người và tại Hà Nội là 228 nghìn người.
Tại buổi làm việc với TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng nhấn mạnh, từ nay đến tháng 9/2021, lượng vaccine phân bổ cho TP.HCM sẽ đạt tối thiểu 5 triệu liều, tương đương tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại TP.HCM đạt 50%.
Chính phủ đã có kế hoạch phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố nhưng trước tình hình dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến rất phức tạp, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho TP.HCM.
3 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam vào ngày 25/7
Chiều 22/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Moderna do Mỹ viện trợ qua cơ chế Covax sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7.
Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna thông qua cơ chế COVAX. Lô vaccine này đã được vận chuyển đến Việt Nam vào ngày 10/7. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ 2 triệu liều vaccine Moderna tới 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế.
Như vậy, với 3 triệu liều vaccine dự kiến sắp về Việt Nam, nước ta sẽ có tổng cộng hơn 13,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có tới 7,1 triệu liều là vaccine AstraZeneca; 5 triệu liều vaccine Moderna và 194,2 nghìn liều vaccine Pfizer.
Việt Nam sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik-V
Liên quan đến công tác sản xuất vaccine, mới đây, Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vaccine ngừa COVID-19 Sputnik-V đầu tiên do Nga nghiên cứu phát triển. Công ty thực hiện phía Việt Nam là Vabiotech.
Theo Reuters, các mẫu phẩm của lô vaccine thử nghiệm này sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya ở Nga để đánh giá chất lượng. Phía Nga sẽ tiến hành kiểm định và thông báo kết quả sau khoảng 30 ngày.
Được biết, vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất gồm 30.000 liều với các công việc gia công, đóng ống vaccine Sputnik V bắt đầu từ 3 tuần trước. 

HẠ AN

Xem bản Desktop