Dấu ấn nghị trường trong một năm đặc biệt

Dấu ấn nghị trường trong một năm đặc biệt

KHÁNH PHƯƠNG
BizLIVE - Cả hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10 Quốc hội khóa XIV đều họp trực tuyến liên tục nhiều ngày trước khi họp trực tiếp. Điều này ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hoạt động của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân? Một câu hỏi chỉ xuất hiện ở năm 2020.

Đại dịch Covid-19 mang đến hai chữ vô cùng ám ảnh: “Cách ly”. Trong bối cảnh đó, làm sao để không những duy trì mà còn phải đảm bảo chất lượng hoạt động cơ quan gần 500 đại biểu, họp tập trung mỗi năm hai kỳ, mỗi kỳ cả tháng trời như Quốc hội, quả là bài toán vô cùng nan giải.Dấu ấn nghị trường trong một năm đặc biệt. 

Và hình thức mới đã ra đời để thích nghi với trạng thái bình thường mới: họp trực tuyến. Điểm cầu Nhà Quốc hội là “trung tâm chỉ huy” với sự tham dự của các đại biểu chuyên trách và đại biểu khối cơ quan Trung ương, nối với 63 đầu cầu của 63 tỉnh, thành phố.

Rồi mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ, vẫn nghe báo cáo kinh tế, xã hội, ngân sách, ý kiến cử tri, tờ trình dự án luật...; vẫn phát biểu, vẫn thảo luận và tranh luận. Các đại biểu kiêm nhiệm tại địa phương hết giờ họp tranh thủ giải quyết công việc, không cần phải bay đi bay về như mọi kỳ họp khác.

Không những thế, giải pháp thích ứng với đại dịch còn mở rộng giá trị. Như thảo luận dự án Luật Biên phòng, ở các điểm cầu nhiều đại biểu áo xanh màu lá có thể đến nghe.

Tương tự, những người có trách nhiệm triển khai các đạo luật chuẩn bị được Quốc hội thông qua ở địa phương, nếu quan tâm cũng có thể đến tham dự tại điểm cầu nơi đoàn đại biểu Quốc hội địa phương dự họp. Điều đó là không thể có được khi Quốc hội họp trực tiếp.

“Đây là kết quả bước đầu rất đáng trân trọng, tạo tiền đề để Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, phát huy, hoàn thiện phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá sau khi kết thúc kỳ họp thứ 9, kỳ đầu tiên Quốc hội thay đổi hình thức họp.

Thảo luận, xem xét thông qua 17 dự án luật, 34 nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật, đó là những con số được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập khi nói về hoạt động của Quốc hội năm 2020, tại hội nghị trực tuyến cuối năm 2020 của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đó là khối lượng công việc không hề nhỏ, cho thấy đại dịch không thể làm khó các vị đại diện cho dân.

Đi sâu hơn vào những quyết sách lớn, nghị trường năm 2020 còn để lại những dấu ấn đặc biệt khác nữa.

Đầu tiên, không thể không nhắc tới những quyết sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nguời dân và đặc biệt là cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trước kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội đã họp bất thường để quyết định gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã quyết định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng, đối tượng được hưởng chính sách rộng hơn Chính phủ trình ban đầu. Khả năng kéo dài chính sách này đến năm 2021 cũng từng được tính đến, trong trường hợp kinh tế vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn vào cuối năm 2020 hoặc sang đầu năm 2021.

Kỳ họp giữa năm, Quốc hội cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 3.500 tỷ đồng, lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước cho Agribank. Đây được coi là dấu ấn quan trọng với ngành ngân hàng, khi tăng vốn là một trong những vấn đề nan giải của nhóm “Big 4” có vốn Nhà nước trong suốt nhiều năm qua…

Năm 2020, ba luật có tác động lớn đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Quốc hội thông qua: Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), đều có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2021.

Riêng với Luật PPP, cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu tại Luật PPP, quy định cơ chế chia sẻ được áp dụng cho tất cả các dự án PPP với tỷ lệ cố định 50% - 50% cho hai bên và trên cơ sở kiểm soát định kỳ doanh thu hàng năm được giới doanh nhân kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn mới trong lĩnh vực này, tiếp sức cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn thời Covid-19.

Năm 2020 Quốc hội cũng phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về Xóa bỏ lao động cưỡng bức (ILO).

Ba nghị quyết trên được ban hành, đánh dấu giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, chủ động tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU; khẳng định quyết tâm thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại cũng như thực hiện nghĩa vụ là quốc gia thành viên ILO của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Kỳ họp thứ 10, tinh thần sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vẫn luôn nhất quán trong các quyết sách lớn từ nghị trường.

Quốc hội đã xem xét các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho phép Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn và gia hạn cho tổ chức tín dụng để cho tổng công ty này vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cho phép Tổng công ty Hàng không Việt Nam phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng các quy định của Luật Chứng khoán.

Một trong những điểm nhấn của công tác lập pháp tại kỳ họp cuối năm là Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được sửa đổi nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thúc đẩy, phát triển hoạt động này trên cơ sở nguyên tắc của thị trường trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam đang có xu hướng giảm và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng…

Nhìn lại một năm đặc biệt đó, “Hợp lý, Tiết kiệm và Hiệu quả” là đánh giá chung của nhiều đoàn đại biểu Quốc hội về cả hai kỳ họp. Riêng với kỳ họp cuối năm - kỳ họp thứ 10, theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định Quốc hội đoàn kết, trí tuệ, chuyên nghiệp, dân chủ, công khai, luôn đổi mới, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân; đồng thời, thể hiện sự chia sẻ, đồng hành, quyết tâm cùng Chính phủ, các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ khó khăn và đưa ra những giải pháp có tính căn cơ, thiết thực, hiệu quả.

Năm 2021, Quốc hội Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội Việt Nam, cũng là năm sẽ khép lại nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV - một nhiệm kỳ đã để lại dấu ấn đặc biệt ở năm 2020.

KHÁNH PHƯƠNG