Vĩ mô

Đàm phán mở lại đường bay quốc tế: Tăng tần suất, sớm bay cả châu Âu, Úc

Hạ An
BizLIVE - Theo Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã đàm phán và nhất trí với nhiều quốc gia trong việc nối lại đường bay quốc tế.
Đàm phán mở lại đường bay quốc tế: Tăng tần suất, sớm bay cả châu Âu, Úc
Ảnh minh họa.
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản ngày 28/12 báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về công tác đàm phán nối lại các đường bay thường lệ quốc tế bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan, Lào, Campuchia.
Cụ thể, Cục HKVN và Nhà Chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ liên quan để xem xét cấp phép bay với 09 đường bay và tần suất như sau: Đường bay Hà Nội/TP.HCM - Tokyo: 04 chuyến; Đường bay Hà Nội - Seoul: 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM - Đài Bắc (Đài Loan): 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM - Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc): 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM - San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ): 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM- Bangkok (Thái lan) : 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM- Singapore 04 chuyến; Đường bay Hà Nội/TP.HCM-Vientiene (Lào); 04 chuyến và Hà Nội/TP.HCM - Phnom Penh (Campuchia): 04 chuyến.
Trong đó, với đường bay Việt Nam - Nhật Bản, Cục HKVN đã nhận được văn bản trả lời chấp thuận từ phía Nhật Bản. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã phân bổ Vietnam Airlines khai thác 3 chuyến/tuần và Vietjet Air khai thác 1 chuyến/tuần, đồng thời cấp phép cho All Nippon Airways theo chỉ định từ phía Nhật Bản.
Với đường bay Đài Bắc, phía Đài Loan yêu cầu tăng tần suất lên 5 chuyến/tuần, Cục HKVN đã cấp phép cho Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác đường bay này.
Đường bay Việt Nam - Singapore đã được chấp thuận và cấp phép cho 3 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Pacific Airlines.
Đường bay Việt Nam - Campuchia cũng đã được 2 bên nhất trí và cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác 4 chuyến/tuần.
Với các đường bay Việt Nam - Hàn Quốc/ Thái Lan/ Lào/ Trung Quốc, Cục HKVN đã xúc tiến hoạt động đàm phán để nối lại đường bay.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam là rất lớn, ước tính tới 140.000 người, nhằm đáp ứng nhu cầu này, Cục HKVN kiến nghị tăng tần suất với các thị trường có dung lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan để hành khách có cơ hội lựa chọn các chuyến bay với mức giá hợp lý hơn.
Ngoài ra, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cả 9 thị trường này đều đã xuất hiện biến chủng mới Omicron, vì vậy, sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch khai thác các chuyến bay.
Cụ thể, với quy định phải test nhanh trước chuyến bay, hiện cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều đã có dịch vụ test nhanh tại sân bay, Cục HKVN sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định về test nhanh trước chuyến bay.
Về các yêu cầu của TP.Hà Nội và TP.HCM liên quan đến biến chủng Omicron, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT làm việc với 2 địa phương này để thống nhất các quy định và hướng dẫn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Về việc mở lại khai thác chuyến bay chở khách quốc tế thường lệ tới các quốc gia châu Âu và Úc, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT cho phép Cục HKVN tiếp tục đàm phán với các đối tác gồm: Pháp, Đức, Nga và Úc để triển khai ngay việc nối lại đường bay với tần suất 7 chuyến/tuần với mỗi thị trường.
Đặc biệt, nhiều trường hợp hành khách quốc tịch Việt Nam khi tới nước ngoài thì bị từ chối nhập cảnh, phải nằm trong khu vực quá cảnh tại các sân bay nước ngoài trong thời gian dài mà chưa được hồi hương, Cục HKVN kiến nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam với vai trò là cơ quan chủ trì công tác bảo hộ công dân cần sớm có hướng dẫn cụ thể với vấn đề này.
Đối với các chuyến bay quốc tế, các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch, cụ thể phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; Giấy chứng nhận tiêm chủng/Hộ chiếu vaccine hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (quy định tại văn bản số 10688/BYT-MT  ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh).
Đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà (quy định  tại văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021của Bộ Y tế hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn tối thiểu 07 theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

HẠ AN

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop