Vĩ mô

Đà Nẵng: Bắt hơn 40.000 bánh trung thu Trung Quốc nhập lậu

Hoàng Hà
BizLIVE - Kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, lực lượng chức năng tạm giữ 43.463 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ, trong đó phần lớn là bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất.
Đà Nẵng: Bắt hơn 40.000 bánh trung thu Trung Quốc nhập lậu
Hơn 40.000 bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất bị thu giữ - Ảnh: Cục QLTT Đà Nẵng
Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Đà Nẵng, ngày 20/9, cơ quan này tổ chức kiểm tra đột xuất đối với địa điểm kinh doanh, số 37 đường Nhơn Hòa 5, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng.
Tại thời điểm kiểm tra, Cục QLTT TP.Đà Nẵng phát hiện và tạm giữ tổng cộng 43.463 đơn vị sản phẩm là bánh, kẹo các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Trong đó, phần lớn là bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất.
Cục QLTT TP.Đà Nẵng lưu ý, do không được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm theo quy định, các loại bánh này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường bánh, kẹo phục vụ dịp Tết Trung thu năm 2021 không nhộn nhịp như các năm trước. Tuy nhiên, gần đây lực lượng QLTT trên cả nước vẫn liên tục thu giữ nhiều lô bánh trung thu không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Điển hình, ngày 10/9, lực lượng chức năng TP.Hà Nội thu giữ 11.130 chiếc bánh trung thu, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ tại một cơ sở kinh doanh ở La Phù, Hoài Đức (Hà Nội).
Đến ngày 17/9, khi kiểm tra đột xuất kho chứa hàng hóa tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng, lực lượng chức năng TP.Hà Nội tiếp tục phát hiện và thu giữ hơn 1.000 thùng bánh kẹo 3 không “không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm”.
Cùng ngày, tại Thanh Hóa, lực lượng QLTT cũng phát hiện gần 1 tấn bánh kẹo, thực phẩm gồm bánh trung thu, bánh sữa chua, bánh mochi, bánh kem, bánh bông lan, chân gà, trà sữa…
Cũng trong trung tuần tháng 9, lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai đã tạm giữ 6.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tương tự, tại Tây Ninh, Bình Thuận, Thừa Thiên-Huế, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên,... cơ quan chức năng mỗi tỉnh cũng phát hiện hàng nghìn bánh trung thu nhập lậu.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop