Vĩ mô

Chủng SASR-CoV-2 gây chuỗi bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng được phát hiện ở châu Phi, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Huyền Trâm
BizLIVE - Cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1, chủng được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.
Chủng SASR-CoV-2 gây chuỗi bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng được phát hiện ở châu Phi, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Chủng gây chuỗi bệnh ở Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á - Ảnh: Huyền Trâm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ngày 12/2 tức Mùng 1 Tết Tân Sửu 2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có báo cáo nhanh cho Sở Y tế TP.HCM và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo của bệnh viện, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2. Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%.

"Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây", báo cáo đề cập.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1, là chủng được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng vi rút gây ra chuỗi lây nhiễm tại Sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

HUYỀN TRÂM