Vĩ mô

Chủ tịch UBND TP.HCM: Hàng hóa không tăng giá, người dân đang có sự nhầm lẫn về giá cả

Huyền Trâm
BizLIVE - Theo lãnh đạo TP, người dân nhầm lẫn về giá cả, do chênh lệch giá hàng nhập và hàng trong nước, đồng thời do các siêu thị dừng các chương trình khuyến mãi.
Chủ tịch UBND TP.HCM: Hàng hóa không tăng giá, người dân đang có sự nhầm lẫn về giá cả
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp

Ý kiến được lãnh đạo TP.HCM đưa ra tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và công tác triển khai tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19. Tham dự có lãnh đạo một số Bộ - ngành liên quan tại điểm cầu Chính phủ.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP đang điều trị 11.308 trường hợp dương tính mới, có 178 ca đang thở máy (8 ca cần can thiệp ECMO). Trong ngày 10/7 có thêm 49 trường hợp khỏi bệnh. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có hơn 12.000 trường hợp mắc Covid-19.

Để tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, TP đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện giãn cách xã hội theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân.

TP cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong cách ly, xét nghiệm và điều trị. Cụ thể, khảo sát và đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị bệnh nhân có triệu chứng nặng; chuẩn bị sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường để tiếp nhận, điều trị ca nhiễm Covid-19.

Về công tác xét nghiệm, UBND TP giao mỗi quận - huyện, TP. Thủ Đức phải có kế hoạch xét nghiệm cụ thể, hợp lý, theo nguyên tắc “Rõ - Nghiêm - Nhanh - Hiệu quả” và ưu tiên xét nghiệm ở các nơi có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, TP đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân làm việc (gồm cả công nhân làm việc toàn thời gian và thời vụ) để lên kịch bản xử lý khi có ca nhiễm F0 xuất hiện, đồng thời định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho công nhân.

Đối với việc một số cửa hàng tiện lợi còn có hiện tượng hàng về chậm, tại một số thời điểm bị thiếu hàng cục bộ, TP đã triển khai bổ sung hàng hóa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Lượng hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã ổn định. Qua kiểm tra tại các hệ thống siêu thị, giá cả hàng hóa không tăng so với thời điểm trước khi TP áp dụng Chỉ thị 16. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện nay một bộ phận người dân đang có sự nhầm lẫn về giá cả.

Trong đó, thứ nhất là sự chênh lệch giá giữa hàng hóa nhập khẩu với hàng hóa trong nước, đơn cử như rau củ của Australia thì cao hơn 2-3 lần so với rau củ cùng loại; thứ hai, do các siêu thị dừng chương trình khuyến mại nên giá hàng hóa trở lại giá niêm yết ban đầu. Nhằm tạo điều kiện mua sắm thuận lợi cho người dân, vừa đảm bảo nguyên tắc không tập trung đông người, TP đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ Khoa học Công nghệ và các doanh nghiệp triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, định vị các điểm bán hàng.

Về công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP cho hay, theo Nghị quyết của HĐND TP, kinh phí chăm lo cho các đối tượng khoảng 886 tỷ đồng. Từ ngày 6/7 đến nay, TP đã chi 70 tỷ đồng để chăm lo cho 45.000 đối tượng.

Hiện nay, các quận - huyện đã chủ động ứng ngân sách địa phương để giải quyết kịp thời cho những người lao động mất việc, lao động tự do, người kinh doanh nhỏ lẻ và người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp chăm lo cho các đối tượng khó khăn.

Ngoài ra, có 30.000 thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, người có công, thân nhân người có công, giáo viên… đã được tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng đợt 4 vừa qua.

Về tình hình giao thông, TP đã tổ chức phân luồng giao thông ở 12 chốt chính tại cửa ngõ vào/ra TP, phân luồng riêng cho các phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Sở Giao thông Vận tải cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được lưu thông nhanh chóng. Tình hình giao thông tại các chốt kiểm định dần ổn định, lượng phương tiện giao thông giảm 20-25% so với ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 (ngày 9/7). Tại các cửa ngõ TP, hiện tượng ùn ứ và lượng xe cũng đã giảm hẳn so với 2 ngày đầu.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop