Vĩ mô

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách

Huyền Trâm
BizLIVE - Chủ tịch nước đánh giá, việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Công ty Nanogen.

Ý kiến được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi đến thăm, làm việc tại CTCP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức) - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nanocovax chiều 29/7.

Làm việc với Công ty Nanogen, Chủ tịch nước nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng chống COVID-19 là 5K+ vắc xin; vắc xin là vấn đề rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Để tự chủ hơn về nguồn cung, cần làm rõ thuận lợi, khó khăn trong sản xuất vắc xin Nanocovax để cùng tháo gỡ, nhất là việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đe doạ đến tính mạng người dân, việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương tiến hành và thúc đẩy nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin đưa vào sử dụng và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Đồng thời, đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới. Muốn vậy, cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng vắc xin để có thể tham gia vắc xin toàn cầu. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam. Nhưng trước hết, phải đảm bảo nhu cầu trong nước, thiết lập và bảo vệ các “vùng xanh”.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Công ty Nanogen cho biết, ngày 17/12/2020, Nanocovax được thử nghiệm tiêm mũi đầu tiên trên cơ thể người, qua hơn 7 tháng, Công ty đã có báo cáo giai đoạn 1 và 2, tuần này sẽ có báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 1.000 người đầu tiên và 13.000 người đã trải qua cả 3 giai đoạn thử nghiệm. Tỷ lệ người có phản ứng mạnh với vắc xin rất thấp, chưa có trường hợp nào tử vong.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, Nanocovax được chứng minh là vắc xin an toàn, có khả năng trung hòa, xử lý vi rút chủng Delta, Anh, Ấn Độ, Vũ Hán. Hiện có khoảng 30 quốc gia gửi bản ghi nhớ MOU đăng ký chuyển giao công nghệ. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang nghiên cứu hồ sơ để sử dụng vắc xin Nanocovax chung với các loại vắc xin khác trên thế giới.

Về khả năng sản xuất, hiện nay Công ty có thể đạt khoảng hơn 10 triệu liều/tháng, nhà máy đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất nguyên liệu và thành phẩm nên đến tháng 10/2021 trở đi có thể sản xuất 30 triệu liều/tháng.

Công ty đề xuất xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vắc xin Nanocovax để kịp thời đáp ứng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop