Vĩ mô

Chính phủ yêu cầu không kiểm tra với xe chở hàng thiết yếu, lương thực có mã QR Code

Tuấn Việt
BizLIVE - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code).
Chính phủ yêu cầu không kiểm tra với xe chở hàng thiết yếu, lương thực có mã QR Code
Doanh nghiệp có Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh sẽ không phải dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát.
Ngày 25/7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành văn bản số 1015/TTg-CN chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19.
Theo đó, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19, trên cơ sở thống nhất của các Bộ: Giao thông vận tải; Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đưa ra 3 ý kiến chỉ đạo:

Thứ nhất: Không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của ngành Giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Thứ 2: Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch.

 Thứ 3: Yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định tại điểm 1 và điểm 2 nêu trên; chủ động xử lý những vấn đề phát sinh và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Như BizLIVE đã thông tin, sau khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, đã xảy ra tình hình ách tắc xe chở hàng hoá kéo dài tại các nút giao vào thành phố.
Trong đó, nhiều phương tiện bị ùn ứ, do lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát các phương tiện và người ra vào thủ đô. Nhiều lái xe cho biết có giấy xét nghiệm âm tính, giấy công nhân đi lại của công ty, nhưng lực lượng chức năng vẫn bắt buộc phải quay đầu vì không có thẻ nhận diện “luồng xanh”.
Đồng thời, hệ thống ghi nhận, chỉ sau 1 ngày, đã có 10.000 hồ sơ đăng ký "luồng xanh" gửi về Sở GTVT Hà Nội, tuy nhiên năng lực xử lý hiện mới chỉ khoảng 2.000 hồ sơ/ngày.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop