Vĩ mô

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh, thành thí điểm cách ly F1 tại nhà

H.hà
BizLIVE - Chính phủ vừa đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn. Bộ Y tế sẽ căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện để rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.
Chính phủ đồng ý cho các tỉnh, thành thí điểm cách ly F1 tại nhà
Ảnh minh họa.
Tối 12/7, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, xét kiến nghị của Bộ Y tế tại Tờ trình số 1002/TTr-BYT ngày 7/7/2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.
Phó thủ tướng yêu cầu việc thí điểm cách ly F1 tại nhà phải đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.
Trước đó, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà bảo đảm phòng, chống dịch cho các đối tượng thuộc diện F1, để UBND TP.HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn.
Một số điều kiện cách ly y tế tại nhà như: Yêu cầu phải là nhà ở riêng lẻ, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Phòng cách ly phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.
Người cách ly y tế tại nhà phải thực hiện nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình, cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; được bố trí suất ăn riêng; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.
Người cách ly tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly…
Bộ Y tế cũng yêu cầu các điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 phải thực hiện theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.
UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn; tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.
Sáng 12/7, trong cuộc giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM, cho biết thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1.
“Thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid-19 cộng đồng… Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh”, ông Nguyễn Hữu Hiệp đề xuất.
Về đề xuất này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến, nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay. Ông đã giao Bộ Y tế bàn bạc cùng với lãnh đạo thành phố, căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp trên tinh thần hiệu quả là trên hết.

H.HÀ

Xem bản Desktop