Chiến lược tiêm chủng thần tốc và “chìa khoá” phục hồi của doanh nghiệp

Chiến lược tiêm chủng thần tốc và “chìa khoá” phục hồi của doanh nghiệp

Nguyễn Thắm
BizLIVE - Với tốc độ tiêm chủng nhanh như hiện nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể kỳ vọng về việc hồi phục trở lại sau đại dịch, mà trong đó, chiếc chìa khoá chính là "hộ chiếu vaccine".
Trong những ngày gần đây, nhờ sự quyết liệt trong công tác tiêm chủng, các doanh nghiệp dường như đã thấy được cơ hội và chiếc chìa khoá để phục hồi sau đại dịch nhờ vào tấm giấy thông hành mang tên "thẻ xanh COVID-19" hay "hộ chiếu vaccine".
Có thể thấy, tốc độ tiêm chủng đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết, trong 4 ngày gần nhất, số lượng người được tiêm vaccine trong ngày luôn ở mức trên 1 triệu liều, thậm chí là trên 1,1 triệu liều.
 Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam
Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao như: TP.HCM đã tiêm trên 7,7 triệu liều, đảm bảo 100% dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, Long An tiêm chủng đạt 100% dân số tiêm mũi 1 và hơn 20% dân số đã tiêm 2 mũi, Hà Nội đã tiêm trên 4,8 triệu liều, đạt 84,1% dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi, Bình Dương đạt tỷ lệ tiêm chủng 82,9%, Đồng Nai 69,4%, Quảng Ninh 60%, Khánh Hoà 52%,...
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có thêm khoảng 103,4 triệu liều vaccine về Việt Nam và yêu cầu TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải bảo đảm 100% dân số tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trước 15/9 do đã phân bổ đủ vaccine.
Như vậy, người dân và các doanh nghiệp hoàn toàn có thể hy vọng vào một trạng thái bình thường mới trong thời gian ngắn tới đây.
Vậy điều kiện gì để người dân và doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới?
NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG ÁP DỤNG THẺ XANH, THẺ VÀNG COVID-19
"Thẻ xanh COVID-19" hay "hộ chiếu vaccine" là những cụm từ được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây, bởi đây chính là điều kiện tiên quyết để mở cửa trở lại. 
TP.HCM hiện là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước, đây cũng là địa phương có thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của TTCP kéo dài lâu nhất, kể từ ngày 31/5 tới nay. 
Dữ liệu tiêm chủng của Hà Nội, TP.HCM và 1 số tỉnh, thành phố tính đến ngày 11/9
Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế thành phố dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên “thẻ xanh, thẻ vàng COVID” căn cứ trên kết quả tiêm vaccine. Cùng với đó, thành phố cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động.
Trong đó, đáng chú ý là việc đặt ra mốc hẹn rất gần, dự kiến từ 16/9/2021 - 31/10/2021 các cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).
Cá nhân, lao động có Thẻ vàng COVID, có xét nghiệm âm tính với COVD-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.
Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID được tham gia tất cả các lĩnh vực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh COVID hoặc Thẻ vàng COVID tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động. 
Tương tự TP.HCM, "thủ phủ" của sản xuất nông nghiệp Đồng Nai hay công nghiệp Bình Dương cũng đã cho phép người dân đã tiêm vaccine được tham gia lưu thông.
Quyết định này sẽ giảm gánh nặng rất lớn cho các doanh nghiệp và cả người dân khi mà phương án 3 tại chỗ đang khiến doanh nghiệp tốn thêm rất nhiều chi phí ăn, ở và trợ cấp cho người lao động hoặc ngược lại, người lao động vì các lý do cá nhân không thể tham gia 3 tại chỗ sẽ được phép đến nơi làm việc để có thu nhập trở lại.
Như vậy, với "thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19" người dân đã tiêm chủng đầy đủ sẽ được ra đường, doanh nghiệp được hoạt động trở lại. Đây có thể coi là điều kiện quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế.
HỘ CHIẾU VACCINE - CHÌA KHOÁ CHO DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG, DU LỊCH
Với nhóm ngành hàng không, du lịch, dịch vụ, thẻ xanh COVID-19 hoặc hộ chiếu vaccine chính là chiếc chìa khoá quan trọng để hoạt động trở lại. Trong 4 lần bùng phát dịch bệnh COVID-19, nhóm doanh nghiệp hàng không, du lịch và dịch vụ chính là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Trong giai đoạn chưa có đủ vaccine, việc phòng chống COVID-19 hoàn toàn phải dựa vào việc cách ly, truy vết, khoang vùng và giãn cách xã hội. Vì vậy, đây nhóm doanh nghiệp có nguy cơ cao bị tạm dừng hoạt động, bởi chỉ cần phát hiện 1 ca F0 hoạt động của cả ngành sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo đó là hàng nghìn lao động mất việc hay tạm nghỉ không lương. Chỉ đến khi thế giới và Việt Nam có đủ vaccine và người dân được tiêm chủng, hoạt động của nhóm doanh nghiệp dịch vụ mới có thể bền vững trở lại. 
Để hoạt động trở lại, cả các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đều phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đối với các doanh nghiệp là việc chuẩn bị nguồn lực, nhân sự cho đến sản phẩm. Còn đối với các cơ quan quản lý, cần chuẩn bị cơ chế chính sách, kế hoạch và lộ trình từng bước mở cửa trở lại và hỗ trợ về nguồn lao động hay kích cầu thị trường cho doanh nghiệp.
Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tích hợp hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn  
Mới đây, cả Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt Nam đều có những động thái và kế hoạch để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại cho các ngành hàng không hay du lịch, dịch vụ. 
Theo đó, Tổng cục Du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 theo tiêu chuẩn châu Âu phục vụ thí điểm đón khách quốc tế. Hệ thống này đã được tích hợp lên ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" để du khách khai báo và thực hiện các thủ tục.
Đồng thời, đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc của đơn vị này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Với đề xuất này, khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa có chứng nhận "hộ chiếu vaccine" sẽ được phép tới du lịch tại đảo Phú Quốc. Với khách quốc tế sẽ phải có thêm chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ và đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết cũng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc...
Tương tự, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho thí điểm mở lại hoạt động bay nội địa. Trong đó, việc nối lại các đường bay thường lệ chở khách nội địa sẽ phân thành 3 vùng theo diễn biến dịch bệnh. Người đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ có thể được đi lại tự do giữa các vùng không yêu cầu về cách ly y tế.
Như vậy, có thể khẳng định rằng, hộ chiếu vaccine chính là chiếc chìa khoá để hàng nghìn doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ hoạt động trở lại một cách bền vững sau 2 năm bị "tàn phá" bởi dịch COVID-19. Trước tình trạng kiệt quệ của doanh nghiệp, hơn lúc nào hết, việc thực hiện càng sớm càng tốt các kế hoạch về "hộ chiếc vaccine" chính là sự hỗ trợ thiết thực nhất dành cho các doanh nghiệp.

NGUYỄN THẮM

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop