Vĩ mô

Chỉ số PAPI 2020: Quảng Ninh dẫn đầu, Đồng Tháp, Thái Nguyên bám đuổi “sát nút”

Hạ An
BizLIVE - Theo báo cáo PAPI 2020, Quảng Ninh là địa phương đạt mức điểm cao nhất về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, trong khi Lâm Đồng là địa phương có mức điểm thấp nhất.
Chỉ số PAPI 2020: Quảng Ninh dẫn đầu, Đồng Tháp, Thái Nguyên bám đuổi “sát nút”
Lễ công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2020 (Ảnh: Hạ An)
Sáng 14/4 đã diễn ra Lễ công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2020. Theo kết quả mà nhóm nghiên cứu PAPI công bố, năm 2020 có 16 tỉnh/thành phố đạt mức điểm cao nhất.
Trong đó, Quảng Ninh là địa phương đứng đầu cả nước với 48,81 điểm, Đồng Tháp đứng thứ 2 đạt 46,96 điểm và nhân tố mới là Thái Nguyên đạt mức điểm cao thứ 3 cả nước với 46,47 điểm.
Năm 2020, điểm PAPI tiếp tục được tổng hợp dựa trên điểm thành phần đánh giá từ 8 chỉ tiêu, bao gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường và Quản trị điện tử.
Tuy nhiên, 2020 cũng là năm không có bất kỳ tỉnh, thành phố nào có tên trong nhóm đạt điểm cao nhất ở toàn bộ 8 chỉ số nội dung. Ngoài ra, thay vì xếp hạng từng địa phương trên cả nước, chỉ số PAPI năm nay chia thành 4 nhóm: Điểm cao nhất, Trung bình cao, Trung bình thấp và Điểm thấp nhất.
Trong đó, 16 địa phương nằm trong nhóm điểm cao nhất, 16 địa phương khác nằm trong nhóm điểm trung bình cao, 15 địa phương đạt điểm trung bình thấp và 16 tỉnh thành phố đạt điểm thấp nhất.
Ở cuối danh sách, Lâm Đồng là địa phương có mức điểm thấp nhất với 38,62 điểm, Khánh Hoà 39,14 điểm và Sóc Trăng 39,47 điểm, còn lại các địa phương khác trong nhóm điểm nhất đều đạt trên 40 điểm.
 Chỉ số PAPI 2020
Một điểm đáng chú ý trong báo cáo PAPI 2020 là phần lớn các tỉnh, thành phố trong nhóm đạt điểm cao nhất phần lớn tập trung ở khu vực phía Bắc và miền Trung. Trong khi đó các tỉnh đạt điểm thấp hơn tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.
Qua hai năm 2019 và 2020, kết quả phân tích PAPI cho thấy, Thái Nguyên là địa phương "tiến bộ" nhất khi cải thiện điểm số ở 6 chỉ số nội dung; Bắc Ninh và Bình Định cải thiện ở 5 chỉ số nội dung, và 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng và Đồng Tháp) cải thiện ở 5 chỉ số nội dung.
Ở chiều ngược lại, Cần Thơ lại cho thấy sự "thụt lùi" khi giảm ở 5 chỉ số nội dung; trong khi điểm của 6 tỉnh gồm: Sơn La, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, và Bến Tre giảm ở 4 chỉ nội dung so với năm 2019.
Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng PAPI sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu cần thiết và đáng tin cậy về hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền, thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền và đóng góp đáng kể vào quá trình đổi mới tư duy, hướng tới quản trị công hiện đại và đổi mới chính sách dựa trên dẫn chứng từ thực tiễn”.

HẠ AN

Xem bản Desktop