Vĩ mô

Cảnh báo tình trạng rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 lậu tràn lan trên mạng

Hoàng Hà
BizLIVE - Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc đang rao bán tràn lan trên mạng vì các sản phẩm này có độ nhạy thấp, kết quả xét nghiệm không chính xác.
 
Cảnh báo tình trạng rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 lậu tràn lan trên mạng
Một lô que test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc bị lực lượng quản lý thị trường TP.Hà Nội thu giữ hồi giữa tháng 7. Ảnh: QLTT Hà Nội
Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, một số cá nhân, tổ chức đã thông qua mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 với giá khoảng 300.000-800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…
Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng",… Tuy nhiên, các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi/xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Trước tình trạng rao bán tràn lan bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiểm soát các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường và hiện tượng lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để nâng giá, đội giá, đảm bảo chất lượng, giá cả thị trường.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Các bộ test nhanh này có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đính kèm thông tin 16 bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép.
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm qua mạng, mới đây Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cũng đưa ra một số khuyến cáo.
Theo đó, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …), thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.
Người dùng nếu mua online chỉ nên mua sản phẩm kit test COVID -19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.
Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành, tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop