Vĩ mô

Cần làm rõ thông tin gian lận xuất xứ làm ảnh hưởng đến uy tín gạo Việt Nam

Nguyễn Huyền
BizLIVE -

Lượng gạo không nhỏ nhập khẩu về Việt Nam từ Ấn Độ đang gây lo lắng trong giới kinh doanh, xuất khẩu gạo với những thông tin nghi ngại việc đấu trộn rồi xuất đi, sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu và giá trị của hạt gạo Việt.

Cần làm rõ thông tin gian lận xuất xứ làm ảnh hưởng đến uy tín gạo Việt Nam
Ảnh minh họa.
Thông tin gian lận xuất xứ hàng hóa gạo Ần Độ khiến nhà nhập khẩu e dè với gạo Việt Nam, là nguyên nhân kéo giá gạo xuất khẩu sụt giảm và tác động lên giá lúa Hè Thu ở ĐBSCL khiến nông dân và doanh nghiệp rất bức xúc.
Vấn đề này khiến nhà khoa học, người nông dân và cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam rất lo lắng.
Lượng gạo lớn nhập từ Ấn Độ về nói làm bánh, bún... là không thể
Trao đổi với BizLIVE, Phó GS.TS Dương Văn Chín tỏ ra băn khoăn: Lúc trước doanh nghiệp nhập khẩu gạo giá rẻ Ấn Độ với khối lượng ít, và đưa ra lý do lúa IR 50404 của Việt Nam bây giờ trồng ít mà nhu cầu làm bánh, bún … nhiều nên giá tăng cao, cần nhập khẩu gạo Ấn Độ để thỏa mãn nhu cầu.
Nhưng từ đầu năm đến nay lượng gạo nhập khẩu từ Ấn Độ đã lên khoảng 230 ngàn tấn, với lượng gạo lớn như vậy nói làm bánh, bún... là không thể.
Có thông tin, doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu bên bán (Ấn Độ) in bằng chữ Việt lên bao bì gạo sau đó xuất thẳng đến nơi mua là một nước nào đó mà không đấu trộn, và lấy lời bằng chênh lệch giá. Cũng không loại trừ trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu gạo Ấn Độ về trộn rồi xuất đi với tư duy “ăn xổi ở thì”. 
Ông Chín cho biết thêm, trước đây đã có một số công ty làm mất thị trường Iraq vì lý do những lần đầu bán gạo chất lượng rất tốt, nhưng những lần sau giao hàng chất lượng rất kém nên phía Iraq chê. Mất uy tín thì mất thị trường và câu chuyện này đã từng xảy ra rồi. 
Vì vậy, nếu bất cứ doanh nghiệp nào (dù lớn hay nhỏ) gian lận thương mại trong việc nhập khẩu gạo từ Ấn độ, đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm minh để bảo vệ nền kinh tế Việt nam, bảo vệ ngành công nghiệp lúa gạo nước nhà.
Các bộ đang phối hợp xác minh, làm rõ
Theo bà con nông dân, việc Bộ Công Thương cho phép doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt gạo giá rẻ của Ấn Độ trong lúc nông dân đang thu hoạch lúa Hè Thu đã ảnh hưởng đến đầu ra. 
Cùng với thông tin doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo Ấn Độ sau đó tái xuất và có gian lận xuất xứ hàng hóa làm ảnh hưởng đến uy tín hạt gạo Việt Nam, mà ngành lúa gạo đã dày công xây dựng hơn 30 qua mới có được, khiến mọi người rất bức xúc.
Trước sự việc trên, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (XNK) - Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, mà cụ thể là Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, và gạo không phải là mặt hàng cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện. Do vậy, tất cả các doanh nghiệp đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và hải quan đều được nhập khẩu theo nhu cầu. 
“Chúng tôi có nhận được phản ảnh về nghi vấn doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo Ấn Độ sau đó tái xuất và có gian lận xuất xứ hàng hóa, và hiện đang phối hợp với Tổng cục Hải quan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam để xác minh, làm rõ. Nếu có bằng chứng gian lận gây ảnh hưởng tới uy tín gạo Việt Nam, các cơ quan liên quan sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về xuất xứ hàng hóa, truy xuất nguồn gốc và kiên quyết nói “không” với các hành vi gian lận, bao gồm cả gian lận xuất xứ. Nếu các đơn vị, cá nhân nào phát hiện các biểu hiện gian lận thì cần thông báo ngay cho Bộ Công Thương và cơ quan chức năng để xử lý, qua đó chung tay bảo vệ thương hiệu gạo Việt Nam”, đại diện Cục XNK nhấn mạnh.
 

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop