Vĩ mô

Ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới TW đã đi nhiều nơi, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà

Hạ An
BizLIVE - TP. Hà Nội vừa có chỉ thị tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.
Ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới TW đã đi nhiều nơi, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà
Ảnh minh họa.
Sở Y tế Hà Nội vừa đưa ra thông tin về lịch trình trường hợp điều dưỡng mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Theo đó, bệnh nhân nữ, Đ.T.N., sinh năm 1990.  Địa chỉ nơi ở trọ tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.
Bệnh nhân được lấy mẫu ngày 4/5 để xét nghiệm sau khi có thông tin bác sĩ H. của bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Lào. Kết quả xét nghiệm ngày 5/5 của bệnh nhân Đ.T.N. dương tính SARS-CoV-2. Xét nghiệm này do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung thực hiện.
Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 21/4, bệnh nhân bắt xe khách về quê, xe Đức Hiền về xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng, Nam Định lúc 6h45. Từ ngày 21-25/4: bệnh nhân ở quê có ăn liên hoan. 14h30 ngày 25/4 đi xe Đức Mỡi lên Hà Nội và đi trực tại viện.
Ngày 26/4: sáng về nhà trọ tiếp xúc với chồng, anh trai và chị dâu. Bệnh nhân có đi chợ Mun, Hậu Dưỡng. Ngày 27/4: bệnh nhân đi làm ca sáng từ 7h30- 13h30, chiều về nhà trọ.
Ngày 28/4: buổi sáng bệnh nhân nghỉ ở nhà, chiều đi làm đến 20h, sau đó về nhà. Ngày 29/4: bệnh nhân buổi sáng nghỉ ở nhà, chiều và tối đi làm đến 8h sáng ngày 30/4, sau đó về nhà. Chiều 30/4 về nhà chị dâu ở Hiệp Thuận, Phúc Thọ bằng xe máy, có tiếp xúc với bố mẹ, chị, em gái và con của chị dâu,  đến 20h bệnh nhân về nhà trọ, trên đường có vào một cửa hàng uống cà phê.
Ngày 1/5: bệnh nhân đi làm 2 ca từ 7h30- 20h rồi về nhà trọ. Ngày 2/5: làm 2 ca đến 20 giờ. Trong thời gian làm có tiếp xúc với bác sĩ H. (có kết quả nghi ngờ tại Lào).
Ngày 3/5: bệnh nhân ở nhà cả ngày, chiều có đi chơi tại Đại Mạch, tiếp xúc với 1 người hỏi đường. Chiều có đi đến công ty ở số 98 Sáp Ma, Võng La, Đông Anh. Ngày 4/5: bệnh nhân có đi chợ thôn Hậu Dưỡng mua đậu; chợ Mun mua đồ. Chiều bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau khi có thông tin về xét nghiệm của bác sĩ H. tại Lào.
Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.
Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
Tại chỉ thị mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài...
Cũng như, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.
Thành phố cũng tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao, trong đó lưu ý các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp..., và các đối tượng có nguy cơ (người từ vùng dịch về, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...) để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.
Chỉ thị nêu rõ, dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.
Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng: Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.
Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình, chung cư, trường học, trụ sở làm việc, hội họp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy...

HẠ AN