Bốn hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài: “Cần lộ trình mở cửa lại rõ ràng, tránh quay lại các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”

Bốn hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài: “Cần lộ trình mở cửa lại rõ ràng, tránh quay lại các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Bốn hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài ủng hộ chiến lược “sống chung với virus một cách an toàn”, cam kết hỗ trợ “mục tiêu kép”, nhưng bày tỏ nhiều quan ngại về tình hình hiện nay.
Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, bao gồm so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay bây giờ.
“tránh quay lại các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”
Bốn hiệp hội đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài gồm AmCham Vietnam, the US-ASEAN Business Council, EuroCham và KoCham vừa gửi văn bản tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch được địa phương hóa”, để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.
Đi cùng là mong muốn chia sẻ những mối quan tâm, khuyến nghị cũng như yêu cầu trong cuộc họp với các hiệp hội doanh nghiệp và thành viên dự kiến vào ngày 20/9 hoặc bất kỳ cuộc họp nào sắp tới về việc cửa và khôi phục kinh tế do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì.
Ủng hộ định hướng chiến lược “sống chung với virus một cách an toàn”, thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, bốn hiệp hội doanh nghiệp của nhiều quốc gia cam kết hỗ trợ “mục tiêu kép” của Chính phủ, lạc quan về tương lai của Việt Nam, tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi nền kinh tế Việt Nam, với thông điệp: "Chúng tôi cam kết với Việt Nam về đầu tư trong tương lai".
Văn bản của bốn hiệp hội nêu: “Chúng tôi muốn chung tay góp sức cùng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh, đặc biệt là TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đà Nẵng, để mở cửa lại và phục hồi nền kinh tế một cách an toàn trong bối cảnh “bình thường mới”. Điều đó có nghĩa là chuyển khỏi Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 sớm và tránh quay lại các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”.
“Việt Nam phải hành động ngay bây giờ”
Với quan điểm và đặt vấn đề như trên, bốn hiệp hội đưa ra 8 điểm khuyến nghị gửi tới Chính phủ.
Thứ nhất, ngay bây giờ các doanh nghiệp cần một lộ trình rõ ràng và xác định thời gian mở cửa trở lại.
Kết quả khảo sát các doanh nghiệp hội viên cho thấy có ít nhất 20% doanh nghiệp thành viên đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, bên cạnh đó còn có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề đang được tiến hành. Thậm chí hàng đêm có nhiều doanh nghiệp hội viên đã gọi về các trụ sở chính hiệp hội ở khu vực và toàn cầu để quyết định xem khách hàng sẽ lựa chọn, từ chối và sản xuất nào để chuyển đổi...
Một khi sản xuất thay đổi sẽ rất khó để trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.
Thứ hai, Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. 
Đầu tư vào Việt Nam sẽ không tăng nếu thiếu kế hoạch rõ ràng để mở cửa lại và phục hồi lại kinh tế. Thậm chí ngay cả các doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư cũng tạm dừng do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư mới tiềm năng không thể đến Việt Nam nếu không có chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài. 
Theo đó, Việt Nam sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng khi các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc nếu Chính phủ không thể chứng minh Việt Nam là một nơi thay thế đáng tin cậy.
Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, bao gồm so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay bây giờ.
Thứ ba, chìa khóa vaccine
Các hiệp hội đã ủng hộ mạnh mẽ việc ngoại giao vaccine cho Việt Nam.
Bốn hiệp hội cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh việc quyên góp gần 10 triệu liều vaccine từ các nước thành viên và hỗ trợ việc phân phối vaccine minh bạch, công bằng, hiệu quả và an toàn, theo các nhóm rủi ro ưu tiên. 
Chúng tôi cũng nhận ra rằng vaccine là chìa khóa để mở cửa trở lại an toàn và hồi phục kinh tế. Chúng tôi rất biết ơn vì Chính phủ đã ưu tiên vaccine cho TP.HCM và khu kinh tế phía Nam, và ngày càng nhiều thành viên của chúng tôi nhận được liều thứ hai, bao gồm cả giáo viên của con cái chúng tôi".
Hộ chiếu vaccine được đề xuất và hệ thống “thẻ xanh và thẻ vàng” sẽ rất hữu ích của một chiến lược mở lại, nhưng đặt ra nhiều câu hỏi. 
Câu hỏi được nhiều người quan tâm là “những ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi là gì và sẽ được điều phối như thế nào giữa các ban, bộ và các tỉnh để cho phép công nhận, truy cập và đi lại nhất quán”. 
Thứ tư, cần có một cơ chế để ghi lại các lần tiêm chủng và cấp “thẻ xanh” cho người nước ngoài, nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài. 
Bốn hiệp hội hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc hợp thức hóa việc nhập cảnh của các chuyên gia, nhà quản lý và nhà đầu tư nước ngoài đã được Bộ Ngoại giao tái khẳng định vào tuần trước. Tuy nhiên, các thủ tục này và việc thực hiện phải sớm được triển khai để có thể phục hồi kinh tế và trở lại trạng thái “mới thông thường”. 
Thứ năm, hệ thống y tế tư nhân phải là một đối tác đầy đủ.
Thứ sáu, sản xuất cần phải mở cửa trở lại “bình thường mới” ngay bây giờ. 
Theo bốn hiệp hội trên, các mô hình sản xuất “3 tại chỗ” tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trong COVID cực kỳ hữu ích như một biện pháp tạm thời. Nhưng các mô hình không hoạt động tốt trong các nhà máy lớn, sử dụng nhiều lao động, chẳng hạn như trong lĩnh vực giày dép và may mặc. Và không bền vững lâu dài, từ chi phí, hậu cần và sức khỏe, an toàn và tinh thần của người lao động.
Thứ bảy, an ninh lương thực là tối quan trọng. 
Các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động còn lại chuỗi cung ứng và gây khó khăn cho ngay cả những người lao động. Người giao hàng, chợ ẩm thực và các chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên cho việc tiếp cận vaccine. Nhà hàng là một quan trọng đối tác đảm bảo an ninh lương thực cũng như việc làm. Giao hàng phải được cho phép ngay lập tức, và nên cho phép ăn tối ngoài trời và trong nhà dựa trên mét vuông và công suất so với số lượng tùy ý.
Thứ tám, sự phối hợp trên toàn quốc và giữa các tỉnh là rất quan trọng. 
Khi tiến tới một bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp chính sách trên toàn quốc, bao gồm cả việc vận chuyển hàng hóa và con người, tính khả dụng của các xét nghiệm nhanh, các chính sách cách ly và loại bỏ F0 nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến hoạt động và giảm thiểu tác động đến hoạt động.
Cũng theo bốn hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài, bây giờ là lúc để lên kế hoạch mở cửa lại an toàn cho hoạt động du lịch.
Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu cho du khách cả trong nước và quốc tế. Các hiệp hội hoan nghênh các đề xuất cho Phú Quốc và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm mở cửa đón du khách và mong muốn được hợp tác với các bạn để mở cửa du lịch một cách an toàn, và bền vững.
“Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Thủ tướng để có thể mở cửa trở lại và phục hồi an toàn ở Việt Nam, đặc biệt là ở TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chúng tôi rất hoan nghênh có cơ hội để thảo luận những vấn đề này và đưa ra các khuyến nghị chính sách chi tiết hơn”, đại diện bốn hiệp hôi nhấn mạnh.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop