Vĩ mô

Bộ Y tế rút công văn chỉ đích danh tên thuốc cổ truyền phòng, chống dịch COVID-19

Cẩm Thạch
BizLIVE -

Chỉ 2 ngày sau khi ký ban hành, sáng 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký thu hồi công văn 5944 với nội dung tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Bộ Y tế rút công văn chỉ đích danh tên thuốc cổ truyền phòng, chống dịch COVID-19
Tính tới sáng 26/7, Việt Nam đã ghi nhận tổng 101.173 ca mắc COVID-19
Ngày 26/7, Bộ Y tế phát đi công văn về việc thu hồi công văn số 5944. Công văn số 5944 được ban hành ngày 24/7 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, có một số một dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này.
 

Tại công văn 5944 hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược, Bộ Y tế đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Một số loại sản phẩm được kể đến như Viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất, Imboot, Xuyên tâm liên...

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên căn cứ vào thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Từ đó hỗ trợ cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương...

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, dư luận đã phản ứng với nhiều ý kiến cho rằng văn bản này thiếu tính khoa học và không công bằng khi chỉ đích danh tên sản phẩm, nhà sản xuất.

CẨM THẠCH

Xem bản Desktop