Vĩ mô

Bộ trưởng GTVT: Đang xem xét cấp sổ đỏ cho sân bay và đề xuất của nhà đầu tư xây nhà ga hướng xã hội hóa

Hoàng Hà
BizLIVE - Người đứng đầu ngành giao thông cho biết, Bộ GTVT đang kiểm điểm nội bộ, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, điều chỉnh một số nội dung, trong đó có nội dung quan trọng về cấp sổ đỏ cho các cảng hàng không.
Bộ trưởng GTVT: Đang xem xét cấp sổ đỏ cho sân bay và đề xuất của nhà đầu tư xây nhà ga hướng xã hội hóa
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Sáng 10/11, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Quang Dũng (đoàn Quảng Nam) về việc xã hội hóa các cảng hàng không, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể khẳng định, chủ trương này đang được thực hiện rất tốt.
Theo đó, các dịch vụ mặt đất từ bãi đỗ tàu bay, đến sửa chữa tàu bay, cung cấp xăng dầu, suất ăn đều do các doanh nghiệp tham gia theo quy định của pháp luật. “Với tất cả dịch vụ này, các doanh nghiệp phù hợp đều có thể tham gia thực hiện trong khu vực sân bay”,  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.
Cũng theo Bộ trưởng GTVT, thực tế, một số nhà đầu tư đã tham gia xã hội hóa nhà ga hàng không tại sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh nhưng có một số khiếm khuyết liên quan đến các vấn đề pháp luật, cần phải điều chỉnh.
Người đứng đầu ngành giao thông cho biết, Bộ GTVT đang kiểm điểm nội bộ, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, điều chỉnh một số nội dung, trong đó có nội dung quan trọng về cấp sổ đỏ cho các cảng hàng không.
“Việc cấp sổ đỏ cho cảng hàng không liên quan đến quân sự vì tất cả cảng hàng không trước đây quân đội quản lý, sau đó chuyển dần qua dân sự”, ông Thể nói và cho biết thêm trên một sân bay gồm 3 loại đất: đất quốc phòng, đất chuyên dụng cho hàng không và đất dùng chung giữa quân đội và hàng không.
Do đó, Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, xin kinh phí từ Bộ Tài chính và tập trung công tác kiểm đếm, đo đạc, lập sổ đỏ cho các sân bay. Sau đó sẽ tiếp tục xem xét đề xuất của nhà đầu tư liên quan việc xây dựng nhà ga theo hướng xã hội hóa.
“Những sân bay mới như Vân Đồn, Lào Cai chúng tôi kêu gọi xã hội hóa toàn bộ, các doanh nghiệp có thể tham gia xây dựng toàn bộ sân bay từ đường băng đến nhà ga. Việc này không hạn chế và Chính phủ đang khuyến khích”, Bộ trưởng Bộ GTVT thông tin.
Xem xét thu phí trở lại cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho đồng bằng sông Cửu Long 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.
Giai đoạn 2021-2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ khoảng 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số hồ ở An Giang và các dự án giao thông quan trọng khác.
Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) về giải pháp đột pháp đột phá hạ tầng giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, việc đến hết năm 2025 vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 300km cao tốc là hoàn toàn có cơ sở và đã bố trí đủ vốn thực hiện. Trong đó, sẽ hoàn thành cao tốc Cà Mau - Bạc Liêu - Cần Thơ để thông tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Ngoài ra, bên cạnh các tuyến cao tốc, Bộ GTVT cũng đang tập trung vào 4 trục giao thông dọc, 4 trục ngang, tạo nên mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Liên quan đến việc tiếp tục thu phí để hoàn vốn dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi dừng thu phí, giao thông tuyến đường này hỗn loạn. Cho nên, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã họp và xem xét thu phí trở lại.
Đối với kiến nghị xây cao tốc kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển, Bộ trưởng Thể cho rằng hợp lý nhưng ngân sách khó khăn, giao thông vận tải khu vực chưa tốt. Do đó, trong giai đoạn hiện nay, cần nâng cấp quốc lộ kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển.
Đối với đề nghị của đại biểu Rơ Chăm Long (đoàn Kon Tum) về dự án đầu tư tuyến cao tốc Gia Lai-Kon Tum-Bình Định, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng đây là đề nghị hợp lý nhưng trong điều kiện ngân sách khó khăn chưa thể đầu tư nhiều cho giao thông trong khu vực. Trước mắt, cần nâng cấp các tuyến quốc lộ kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển (Quốc lộ 19, 24, 25) và khi có điều kiện sẽ làm cao tốc.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop