Vĩ mô

Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 4

Hạ An
BizLIVE - Theo thông tin mới nhất từ Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang được bàn giao nhanh nhất để có thể sớm khai thác thương mại, dự kiến cuối tháng 4 sẽ bàn giao vận hành.
Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 4
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đảm bảo an toàn giao thông toàn quốc ngày 9/4
Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang phối hợp với UBND TP. Hà Nội khẩn trương xử lý các hạng mục trên tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông theo khuyến cáo của đơn vị tư vấn độc lập về an toàn hệ thống.
Bộ GTVT cũng cho biết, theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được gia hạn tiến độ thực hiện đến ngày 31/3/2021. Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và bắt đầu được bàn giao để chuẩn bị đưa vào khai thác, vận hành.
Để chuẩn bị công tác bàn giao dự án cho UBND TP. Hà Nội, từ ngày 31/3, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư) và Hà Nội Metro bắt đầu tiến hành công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản dự án. Công việc này dự kiến hoàn thành trong 3-4 tuần. Trên cơ sở báo cáo tiến độ thực hiện của 2 đơn vị trên, Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội sẽ thống nhất thời điểm bàn giao, đưa dự án vào vận hành, khai thác.
Tại buổi kiểm tra dự án hôm 31/3, ông Vũ Hồng Phương, Quyền Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường sắ cũng  cho biết, dự kiến trong tháng 4/2021 sẽ hoàn thiện công tác kiểm đếm để thực hiện chuyển giao. Cùng với đó, các đơn vị cũng khắc phục các khuyến cáo của tư vấn đánh giá an toàn hệ thống, sau khi có chứng nhận cuối cùng về đánh giá an toàn hệ thống sẽ tiến hành thực hiện việc khai thác thương mại.
Sau khi đưa vào vận hàng, đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ được đưa vào khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h-23h hằng ngày.
Vào giờ cao điểm, cứ 6 phút lại có một đoàn tàu cập ga, với sức chở tối đa 960 người/đoàn, còn giờ bình thường là 10 phút/chuyến. Các đoàn tàu chở khách chạy với tốc độ bình quân 35 km/h, nếu chạy toàn tuyến hết 25,5 phút (gồm cả thời gian dừng tàu), khi vào ga sẽ dừng 25-35 giây để khách lên xuống.
Giá vé tàu Cát Linh-Hà Đông được dự kiến ở mức 8.000-15.000 đồng/vé lượt (tùy theo quãng đường, toàn tuyến 15.000 đồng/lượt); 30.000 đồng/vé ngày và 200.000 đồng/vé tháng dành cho khách phổ thông. Ngoài ra, sẽ có cơ chế miễn, giảm giá vé cho đối tượng ưu tiên.

HẠ AN

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop