Bộ Tài chính tính gỡ bỏ quy định đã vấp nhiều tranh cãi trong Thông tư 40

Bộ Tài chính tính gỡ bỏ quy định đã vấp nhiều tranh cãi trong Thông tư 40

Tuấn Việt
BizLIVE - Ngay khi quy định sàn TMĐT phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh còn chưa đi vào thực tiễn, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi. Thay vào đó, sàn TMĐT chỉ phải cung cấp thông tin của người bán qua sàn.

Ngày 17/9, Bộ Tài Chính công bố văn bản lấy ý kiến về Dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 40/2021/TT-BTC về hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Điểm đáng chú ý nhất trong Dự thảo thông tư sửa đổi đang lấy ý kiến này là: Không bắt buộc sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân.
Thay vào đó, Bộ Tài chính dự tính sẽ sửa quy định trên thành: Tổ chức là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện khai và nộp thuế thay cho cá nhân khi được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.
 
Gỡ bỏ một quy định gây nhiều tranh cãi
Như BizLIVE đã cập nhật trong nhiều bản tin, Thông tư số 40/2021/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 01/6/2021, chính thức có hiệu lực từ 01/8/2021 "nóng" trong dư luận thời gian qua bởi trong đó có quy định yêu cầu chủ sàn TMĐT phải kê khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn.
Cụ thể, tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 có hướng dẫn: Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật...”.
Ngay khi dự thảo của Thông tư này được công bố đã vấp phải những ý kiến trái chiều của các chuyên gia, hiệp hội, cũng như đại diện các sàn TMĐT liên quan.
Trong văn bản góp ý gửi cơ quan thuế, Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng, sàn TMĐT không phải là đơn vị "trả thu nhập" mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua.
Đại diện các sàn TMĐT cũng cho rằng, thời gian quá ngắn và gấp gáp để các sàn sắp xếp về công nghệ, bố trí thêm nhân lực thực hiện yêu cầu của cơ quan thuế. Việc điều chỉnh hệ thống hạ tầng để đáp ứng quy định riêng như Việt Nam là không hề đơn giản với các doanh nghiệp xuyên quốc gia đang sở hữu các sàn TMĐT.
Ra mắt Tổ công tác chuyên trách về thương mại điện tử
Trong khi đó, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI nhận xét: “Thông tư 40/2021 ngay khi được ban hành đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, bởi dù có thể tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý thuế nhưng được cho là sẽ gây khó, thậm chí tạo áp lực rất lớn cho các sàn TMĐT”.
Thậm chí, chỉ ít ngày khi Thông tư chính thức có hiệu lực, Tổng cục Thuế vẫn phải tiếp tục "đăng đàn" để lấy ý kiến triển khai kết nối thông tin với các sàn TMĐT, đề nghị Vecom tổ chức lấy ý kiến các sàn TMĐT, tổng hợp ý kiến tham gia.
Với những vướng mắc như trên, bản thân Bộ Tài chính cũng nhận định sự cần thiết phải có sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng chịu tác động của chính sách.

Do đó, trong dự thảo sửa đổi vừa công bố, Bộ Tài chính dự tính chỉ quy định: Tổ chức là chủ sở hữu sàn TMĐT thực hiện khai và nộp thuế thay cho cá nhân khi được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Tuy nhiên, theo dự thảo sửa đổi, sàn TMĐT vẫn có trách nhiệm cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn như: Họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán...

Đồng thời, các sàn TMĐT có trách nhiệm cung cấp thông tin người bán hàng định kỳ theo quý, hoặc từng lần phát sinh giao dịch theo yêu cầu của cơ quan thuế.


Bên cạnh đó, một điểm mới khác được cập nhật, bổ sung tại dự thảo là việc quy định cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
Cùng với đó, nếu bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì dùng mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.
Ở diễn biến liên quan, trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động TMĐT xuyên biên giới tại Việt Nam hiện nay, Bộ Tài chính vừa qua cũng đã ban hành văn bản số 9820/BTC-TCHQ để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan liên quan về dự thảo Nghị định quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua TMĐT.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được miễn thuế nhập khẩu cho tối đa 4 đơn hàng quốc tế giao dịch TMĐT giá trị nhỏ trong một tháng. "Quy định như trên nhằm ngăn chặn tình trạng tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách miễn thuế để chia, tách hàng hóa nhằm trốn thuế khi mua bán hàng qua giao dịch thương mại điện tử", Bộ Tài chính cho biết.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop