Vĩ mô

Bộ GTVT yêu cầu giám sát chặt chẽ giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tài xế

Hạ An
BizLIVE - Các đơn vị vận tải không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa.
Bộ GTVT yêu cầu giám sát chặt chẽ giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tài xế
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các Sở GTVT địa phương về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Văn bản từ Bộ GTVT nêu rõ, để ngăn chặn kịp thời, không lây lan dịch bệnh, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.
CÁC ĐƠN VỊ VẬN TẢI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM NẾU LÁI XE CHƯA XÉT NGHIỆM THAM GIA VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ
Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình cũng như bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.
Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT phổ biến tới các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.
Theo báo cáo của Cục Quản lý đường bộ VI (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tại chốt kiểm soát tại Km 1770+300 trên QL1 (Bình Thuận), vào khoảng 23h ngày 31/7 xảy ra vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng: Xe tải biển số 29H-201.80 lưu thông theo hướng Đồng Nai-Bình Thuận tông vào xe mô tô 3 bánh biển số 61L-7639 lưu thông cùng chiều (một gia đình 5 người 2 vợ chồng, 3 đứa con đi trên xe ba gác máy từ TP.HCM về Nghệ An) đang dừng lại khai báo y tế. Sau khi bị tông, xe mô tô 3 bánh bị đẩy lật úp và lao vào chốt kiểm soát kiểm dịch.
Vụ tai nạn đã làm em T.X.T (sinh năm 2006) con lớn của gia đình thiệt mạng tại chỗ; 4 người còn lại bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện. Hai chiến sĩ cảnh sát giao thông đang trực tại chốt cũng bị thương được đưa đi cấp cứu, một bị thương nặng. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được các đơn vị nhận định do lái xe 29H-201.80 thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ.
Được biết, ô tô biển số 29H-201.80 có dán mã QR còn hiệu lực do Sở GTVT Vĩnh Phúc cấp, chạy đúng luồng tuyến. Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 17/3/2021 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2912D – thành phố Hà Nội, có hạn kiểm định đến hết ngày 16/3/2022.
Tuy nhiên, giấy xét nghiệm COVID-19 của tài xế đã hết hiệu lực (xét nghiệm lúc 19h ngày 27/7). Sau khi tai nạn xảy ra, Cục y tế (tại chốt) đã thực hiện test nhanh COVID-19 đối với lái xe và có kết quả dương tính.
Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Các đơn vị cần kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố những vấn đề phát sinh để chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, Cục Y tế GTVT có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-Xây dựng Lào Cai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm nội dung Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, đồng thời phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các hiệp hội vận tải ô tô địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.
ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU KHAI BÁO Y TẾ, XÉT NGHIỆM LÊN MÃ QR
Ngoài ra, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các cục quản lý chuyên ngành; Cục Y tế GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội dung nêu tại Văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.
Cùng với đó, phối hợp chặt với cơ quan, đơn vị chuyên môn của ngành y tế, công an, công thương, NN&PTNT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa, đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Y tế GTVT sớm phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ TT&TT và các cơ quan, đơn vị liên quan để đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR nhằm tạo thuận lợi cho việc nhận diện phương tiện và người trên phương tiện khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.
Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu vị trí đặt chốt kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc có phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện bảo đảm không gây ùn tắc trong quá trình thực hiện.
Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải bảo đảm thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện bảo đảm cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.
Sở GTVT các tỉnh, thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các chốt kiểm soát dịch COVID-19, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. Yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.
Với Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên phương tiện bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa lưu thông hàng hóa.

HẠ AN

Xem bản Desktop