Vĩ mô

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tận dụng “thời điểm vàng” chặn đứng dịch lây lan

Hoàng Hà
BizLIVE - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố đã chủ động áp dụng biện pháp mạnh nhằm tận dụng tối đa “thời điểm vàng” ngăn không cho số ca mắc mới tăng lên. 
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tận dụng “thời điểm vàng” chặn đứng dịch lây lan
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
Trao đổi với báo chí sáng 19/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá diễn biến dịch tại Hà Nội đang rất khó lường với khi xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, bao gồm cả một số ca chưa xác định nguồn lây. Bên cạnh đó, chủng mới Delta cũng có khả năng truyền nhiễm nhanh hơn nhiều so với các chủng vi rút SARS-CoV-2 trước.
"Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang rất cấp thiết, cấp bách đòi hỏi phải có giải pháp đủ mạnh để tận dụng tối đa 'thời điểm vàng' quyết tâm chặn đứng dịch lây lan diện rộng", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. 
Vận dụng linh hoạt Chỉ thị 16
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo quyết định thực hiện một số biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Chiều 18/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã ban hành Công điện số 15 cụ thể hóa tinh thần này. 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ mặc dù dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, nhưng thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị 16. 
Ông kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người; chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ “5K” khi bắt buộc phải đi ra ngoài.
Về một số biện pháp cần thực hiện trong những ngày tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền khơi dậy phong trào toàn dân, toàn diện phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng thời, tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không chủ quan, lơ là chống dịch, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ thái quá. Người dân cũng không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng, vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động và thành phố đã tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân. 
Ngoài ra, ông yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải kích hoạt các tổ công tác phòng, chống COVID-19, nòng cốt là lực lượng công an để tăng cường kiểm tra, giám sát vừa chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là; vừa phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch kết hợp với truyền thông rộng rãi để giáo dục, răn đe. 
Chuẩn bị sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm vắc xin
Nhấn mạnh về lâu dài giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch COVID-19 vẫn là tiêm vắc xin, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo ngành Y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận và sử dụng kịp thời, hiệu quả cao nhất khi được Chính phủ phân bổ vắc xin.
Cụ thể là các phương án tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn thành phố với tổng số 1.200 dây truyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm. Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ và đăng ký tiêm chủng qua chính quyền cơ sở hoặc trên ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử".
Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở phải chuẩn bị ngay các phương án kỹ thuật, quy mô các điểm cách ly cho các tình huống dịch phức tạp hơn. Các cấp, các ngành chủ động “4 tại chỗ” chuẩn bị trước mọi điều kiện cần thiết nếu dịch diễn biến xấu.
Về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/7, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố phải phối hợp chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó với mọi tình huống, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau kỳ họp.
Ông cho biết, trước mắt Hà Nội sẽ phối hợp để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ đại biểu Quốc hội và các lực lượng tham gia tổ chức phục vụ; tiến hành khử khuẩn, bố trí lực lượng y tế ứng trực tại nơi tổ chức họp Quốc hội và các địa điểm khách sạn nơi đại biểu lưu trú.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop