Vĩ mô

Bắt nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng để đánh bạc, chơi tiền ảo

Hoàng Hà
BizLIVE - Từ khoảng đầu tháng 7/2021, Nguyễn Thị Hằng Hà, nhân viên một ngân hàng ở Hà Tĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng của khách hàng để sử dụng vào việc trả nợ, đánh bạc và chi tiêu cá nhân.
Bắt nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng để đánh bạc, chơi tiền ảo
Cơ quan Công an đọc các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hằng Hà - ẢNh: Công an Hà Tĩnh
Theo tin từ Công an Hà Tĩnh, sau khi tiếp nhận đơn tố giác của một số cá nhân tố cáo Nguyễn Thị Hằng Hà - nhân viên ngân hàng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành các biện pháp điều tra xác minh.
Kết quả, cơ quan điều tra xác định đối tượng lừa đảo là Nguyễn Thị Hằng Hà (sinh năm 1995, trú tại thôn 10, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên), giữ vị trí chuyên viên tổ khách hàng cá nhân tại phòng khách hàng của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Từ khoảng năm 2020, Hà tham gia chơi tiền ảo và đánh bạc trực tuyến trên các trang mạng. Do chơi thua lỗ nhiều nên từ khoảng giữa năm 2020, Hà bắt đầu vay mượn tiền để trả nợ và tiếp tục đánh bạc. Các khoản vay đều phải trả với lãi suất cao, bản thân Hà hoàn toàn mất khả năng thanh toán nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Thị Hằng Hà đã lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối vay tiền làm thủ tục đảo khế cho khách hàng để chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, khoảng đầu tháng 7/2021, Hà lừa anh Trần Văn Bính (ở Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là mình có hai khoản vay của khách hàng đến thời hạn “đảo khế”, một khoản vay 1 tỷ đồng và một khoản vay 500 triệu đồng nên cần vay số tiền 1,5 tỷ đồng để làm thủ tục “đảo khế” cho khách. Để tạo lòng tin là có việc “đảo khế” tại ngân hàng, Hà đã chỉnh sửa 2 hợp đồng cũ của khách hàng trên máy tính cho phù hợp với thời gian và các thông tin về số tiền vay, hình thức vay.
Tin tưởng Hà mượn để vay "đảo khế" nên anh Bính chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Hà hai lần tiền với tổng số 1,5 tỷ đồng. Với thủ đoạn tương tự Hà đã lừa đảo của chị Nguyễn Thị Hải (phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) số tiền 400 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Quy (ở phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh) số tiền 860 triệu đồng và bà Nguyễn Thị Thái (ở phường Nguyễn Du, TP.Hà Tĩnh) số tiền 140 triệu đồng. Tổng số tiền mà đối tượng này chiếm đoạt là 2,9 tỷ đồng.
Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Hà sử dụng vào việc trả nợ, đánh bạc và chi tiêu cá nhân, không còn khả năng trả lại và tìm cách bỏ trốn.
Ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hằng Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop