Vĩ mô

Bắt 1 container chứa hơn 70.000 ổ khóa, mũi khoan Trung Quốc giả mạo thương hiệu

Hoàng Hà
BizLIVE - Hơn 21.000 ổ khóa, 40.000 mũi khoan và 10.000 mũi đục giả mạo các thương hiệu khóa Việt-Nhật, mũi khoan Bosch, mũi đục Avatar vừa bị lực lượng hải quan phát hiện và thu giữ.
Bắt 1 container chứa hơn 70.000 ổ khóa, mũi khoan Trung Quốc giả mạo thương hiệu
Nhiều kiện hàng vi phạm trong container nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: BCĐ389.
Đội 1 (Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 mới đây phát hiện, bắt giữ 1 container hàng hóa loại 20 feet nhập khẩu từ Trung Quốc chứa nhiều hàng hóa giả mạo các thương hiệu.
Số hàng hóa này đã được cơ quan hải quan giám định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), kết luận giám định cho thấy các sản phẩm khóa cửa, mũi đục, mũi khoan trong lô hàng là hàng hóa giả mạo các thương hiệu khóa Việt-Nhật, mũi khoan Bosch, mũi đục Avatar, đây là các thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam theo Luật Sở hữu trí tuệ.
Trước đó, ngày 8/6, một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội mở tờ khai nhập khẩu lô hàng nêu trên.
Hàng hóa khai báo là mũi khoan, khóa cửa, mỏ lết, mũi đục bê tông… mới 100%. Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan phát hiện dấu hiệu nghi vấn lô hàng có chứa hàng hóa vi phạm nên tiến hành kiểm tra thực tế.
Kết quả kiểm tra phát hiện hơn 21.000 ổ khóa, hơn 40.000 mũi khoan và 10.000 mũi đục là hàng hóa giả mạo như kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.
Trước đó, vào năm 2020, lực lượng hải quan TP.Hải Phòng cũng từng bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 được đóng trong 2 container tại Cảng Đình Vũ, Hải Phòng.
Đây là vụ việc vi phạm pháp luật về hàng giả liên quan đến thuốc lá với số lượng được xem là lớn nhất từ trước đến nay do hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop