Vĩ mô

[Ảnh] Cuộc gặp của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris với các lãnh đạo Việt Nam

Hoàng Hà
BizLIVE - Sáng 25/8, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris có cuộc gặp Phó chủ tịch nước, Chủ tịch nước và Thủ tướng.
 
[Ảnh] Cuộc gặp của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris với các lãnh đạo Việt Nam
Bà Kamala Harris là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nằm trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á gồm hai điểm đến là Singapore và Việt Nam - Ảnh: VGP.
Chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris kéo dài hai ngày (từ ngày 24-26/8) theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Sáng 25/8, bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến Phủ chủ tịch. Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đón tiếp Phó tổng thống Mỹ tại Phủ chủ tịch - Ảnh: TTXVN.
Sau cuộc gặp với Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN.
Tại cuộc gặp, bà Kamala Harris bày tỏ niềm vinh dự khi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam. Bà mong đợi cuộc thảo luận hiệu quả, tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời cho biết tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực cũng như trên thế giới. Việt Nam mong muốn cùng với Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc, cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn lãnh thổ, thể chế của nhau, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới - Ảnh: TTXVN.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đầu tư, an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ - Ảnh: TTXVN.
Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP.
Tại cuộc gặp, bà Kamala Harris thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam một triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho Việt Nam và số vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong 24 giờ tới. Như vậy Mỹ đã tặng cho Việt Nam tổng số 6 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: VGP.
Ngoài ra, bà Kamala Harris cho biết Mỹ sẽ cung cấp bổ sung 23 triệu USD tiền ngân sách hỗ trợ khẩn cấp thông qua kênh của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để giúp Việt Nam phân phối và tăng cường tiếp cận vắc xin COVID-19 cho người dân nhằm ứng phó với đợt bùng dịch hiện tại và chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng nhanh với các rủi ro dịch bệnh tương lai - Ảnh: VGP.
Theo bình luận của Nhà Trắng, chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam lần này thể hiện cho cam kết vững vàng của nước Mỹ không chỉ với khu vực mà với cả mối quan hệ Mỹ - Việt. Phó tổng thống Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, vững mạnh - Ảnh: VGP.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop