Vĩ mô

AmCham: Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được nhận vắc xin Covid-19 từ Mỹ

Trung Mến
BizLIVE - Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ chia sẻ hàng chục triệu liều vắc xin Covid-19 với nhiều nước trên thế giới. 
AmCham: Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được nhận vắc xin Covid-19 từ Mỹ
Ảnh minh họa.
Phòng Thương mại Mỹ trong ngày hôm nay đã công bố thông tin mới về hỗ trợ vắc xin Covid-19 của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo đó, Việt Nam đã được lựa chọn là một trong những nước đầu tiên nhận vắc xin từ Mỹ.
Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ, ông Adam Sitkoff, khẳng định: “Thực sự đây là một bước khởi đầu tuyệt vời. Nỗ lực của rất nhiều người thuyết phục chính phủ Mỹ quyên góp vắc xin Covid-19 cho Việt Nam đã mang lại hiệu quả, trong đó nổi bật nhất phải kể đến lá thư gần đây mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hiện là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - PV) gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden. 
Ông Sitkoff nói thêm rằng dù quy mô lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đến Việt Nam không lớn, nhưng đó là giai đoạn đầu tiên của một chương trình quy mô lớn nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn cung vắc xin Covid-19 đang có hiện nay tại Mỹ.
“Mỹ sẽ phân phối 80 triệu liều vắc xin ra khắp thế giới ngay trong tháng này và dự kiến sẽ có thêm vắc xin nữa được cung cấp trong mùa hè", ông Sitkoff nhấn mạnh. 
Theo tính toán của Amcham, hiện nay cứ 10.000 người Việt Nam mới có 3 người được tiêm vắc xin Covid-19 và chừng nào chưa có đủ vắc xin để tiêm cho mọi người, Việt Nam sẽ còn tiếp tục phải đương đầu với các đợt bùng dịch Covid-19 mới. 
Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều người cảm thấy mất kiên nhẫn tuy nhiên trên thực tế trên toàn cầu, nhu cầu vắc xin đang cao hơn rất nhiều so với nguồn cung. Giới chức chính phủ toàn thế giới đang cố gắng nhằm đảm bảo nguồn cung vắc xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, người ta cũng cần biết chờ đợi, cùng lúc đó cần phải tuân theo những hướng dẫn phòng chống dịch của chính phủ Việt Nam, Amcham khuyến nghị.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop