Vĩ mô

ADB: Việt Nam không cần nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Do dư địa của Việt Nam, kể cả trong chính sách tiền tệ lẫn tài khóa không còn nhiều, trước tiên cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, chuyên gia ADB nhận định.

ADB: Việt Nam không cần nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ và tài khóa
Ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng ADB
Hôm nay (28/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo về triển vọng kinh tế châu Á.
Tại đây, chuyên gia ADB nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt 6,7% và trong năm 2021 sẽ là 7,0%; lạm phát năm 2021 ước tính 3,8% còn lạm phát năm 2022 sẽ khoảng 4,0%.
Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng ADB, ông Nguyễn Minh Cường, nếu nhìn vào các dự báo tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch thì cũng không nên nhìn quá nhiều vào con số mà nên nhìn vào xu thế. Với các dự báo kinh tế tiếp theo khi dịch chưa kết thúc sẽ vẫn như thời gian qua. Chuyển đổi số rất quan trọng, nó sẽ vẫn là động lực quan trọng. Kinh tế số rất quan trọng nhưng không thể nào thay thế cho kinh tế thật. 
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia lân cận, và tăng lên 7,0% trong năm 2022, theo báo cáo ADB.
“Tiêu dùng nội địa trì trệ và sức cầu bên ngoài yếu do đại dịch COVID-19 làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm ngoái, nhưng đà tăng trưởng vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau, nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của virus” - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries phát biểu - “Nhưng năm nay và năm sau vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể virus corona mới và sự chậm trễ trong chương trình vắc-xin của chính phủ”.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2020 đã cắt giảm lãi suất tái cấp vốn ba lần, từ 6,0% xuống mức thấp kỷ lục 4,0%; lãi suất chiết khấu giảm từ 4,0% xuống 2,5%. NHNN cũng giảm trần lãi suất huy động tiền VND kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên. 
NHNN cũng hỗ trợ tín dụng thông qua cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi suất đối với các khoản vay hiện tại và áp dụng lãi suất ưu đãi cho các khoản vay mới đối với các lĩnh vực ưu tiên. 
Tuy nhiên, môi trường kinh doanh ảm đạm và tình trạng phá sản doanh nghiệp làm cho nhu cầu tín dụng sút giảm. Tính đến cuối năm 2020, tăng trưởng dư nợ tín dụng ngân hàng ước tính vào khoảng 11,0% so với năm 2019, giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. Cung tiền ước tăng 12,6% trong năm 2020, cao hơn so với mức 12,1% trong năm 2019.
Trong năm 2020, tốc độ tăng trưởng cung tiền M2 ở mức độ khá cao so với các nước trong khu vực, tăng trưởng GDP đạt 2,9%. Ngoài ra, dư địa để tiếp tục nới lỏng chính sách không còn nhiều. Do dư địa của Việt Nam, kể cả trong chính sách tiền tệ lẫn tài khóa không còn nhiều, trước tiên cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. 
Giám đốc quốc gia của ngân hàng ADB, ông Andrew Jefferies, khẳng định: “Chúng tôi có phần quan ngại về rủi ro trước mắt về bong bóng tài sản, giá cả bất động sản tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam tăng nhanh và tăng cao. Sau nhiều lần NHNN đã cắt giảm lãi suất trong năm ngoái thì cũng không cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa”.
Theo ông Cường, đi qua khủng hoảng, nhiều nền kinh tế khó tránh được nợ xấu. Hiện nay, con số nợ xấu vẫn chưa được thống kê đầy đủ khi mà ngân hàng vẫn tiếp tục hoãn nợ và giãn nợ cho các doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã qua thời kỳ xử lý nợ xấu rất tốt, hạ được nợ xấu trong nội bảng và ngoại bảng. Trong thời gian tới, nợ xấu của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục là vấn đề nhưng ADB tin Việt Nam sẽ vẫn ứng phó tốt.
Nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục kéo dài và sự hỗ trợ của doanh nghiệp tiếp tục phải thực hiện, về mặt lý thuyết, tác động kinh tế ngắn hạn sẽ trở thành hệ thống. Hệ thống ngân hàng theo ADB nhận định đã chuẩn bị tốt cho cuộc khủng hoảng kiểu như vậy. 

NGỌC DIỆP