76 doanh nghiệp CNTT tiên phong của Việt Nam có doanh thu hơn 8 tỷ USD

76 doanh nghiệp CNTT tiên phong của Việt Nam có doanh thu hơn 8 tỷ USD

Tuấn Việt
BizLIVE -

Theo thống kê của VINASA, vượt qua đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp CNTT của Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng từ 70-300%. Trong đó, 76 doanh nghiệp hàng đầu có doanh thu hơn 8 tỷ USD.

Ngày 9/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2021.
Theo thống kê từ Ban tổ chức, 76 doanh nghiệp CNTT được vinh danh tại các hạng mục trong Top 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng, tương đương 8,054 tỷ USD, chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.
Đồng thời, hơn 90% doanh nghiệp đang tham gia nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp.
Đáng chú ý, tại hạng mục “Top 10 Doanh nghiệp Tăng trưởng ấn tượng” lần đầu tiên được bổ sung trao giải đã vinh danh 9 doanh nghiệp có mức tăng trưởng rất cao từ 77% đến trên 300%.
Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế, được đánh giá là đã kiên cường phát huy nội lực, năng động, linh hoạt tìm được cơ hội tăng trưởng trong thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.
"COVID-19 là động lực để ngành ICT chuyển mình, khai phá và phụng sự đất nước"
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA một lần nữa đề cập đến khó khăn, tác động nặng nề về đời sống kinh tế - xã hội mà đại dịch COVID-19 đã gây ra trong gần 2 năm qua.
"Tuy nhiên, đây cũng là động lực để các ngành, các lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đồng thời cũng là cơ hội, là địa hạt lớn để các doanh nghiệp ICT Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước", ông Khoa nhìn nhận.
Chủ tịch VINASA nhận thấy thêm một điểm đáng vinh danh của các doanh nghiệp ICT trong năm qua là sự nỗ lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này không chỉ xuất hiện ở các startup mà cả những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trong xuất khẩu... Nhiều doanh nghiệp đang cho thấy sự đầu tư rất bài bản cả về tài chính và công nghệ cho các giải pháp mới giải quyết các vấn đề của Việt Nam.
"Tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp công nghệ được đẩy lên cao hơn bao giờ hết", theo ông Nguyễn Văn Khoa.
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA(trái) và Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhìn nhận: Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 thông qua việc nhanh chóng xây dựng và triển khai nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ số.
Những ứng dụng, giải pháp này đã góp phần quyết định trong việc đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, giúp hàng chục triệu cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, trường học cũng như người dân trên toàn quốc duy trì hoạt động hàng ngày cũng như làm việc, học hành từ xa một cách hiệu quả, an toàn, thuận tiện.
Các ứng dụng, giải pháp CNTT đã được triển khai trong phòng chống dịch, trong các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước đã góp phần quan trọng vào kiểm soát dịch bệnh.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp CNTT cũng đã đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ, hưởng ứng tích cực chương trình “Sóng và Máy tính cho em”…
Trao đổi với BizLIVE bên lề lễ công bố, ông Nguyễn Viết Lâm, Phó tổng giám đốc Rikkeisoft - đại diện một doanh nghiệp được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp Xuất khẩu phần mềm đã chia sẻ về những cơ hội, tiềm năng với doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam trong giai đoạn đại dịch COVID-19.
Theo ông Lâm, trong khi dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến nhiều ngành xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm vẫn có được mức tăng trưởng 2 con số. Như Rikkeisoft đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu chung trên 10% trong năm 2020. Trong 3 quý đầu năm 2021, doanh thu lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của doanh nghiệp này tăng tới hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn giãn cách, nhận thấy nhu cầu Chuyển đổi số tăng mạnh trong ngành Bán lẻ và Thương mại điện tử, Rikkeisoft đã tập trung nguồn lực để đáp ứng cho những dự án trong ngành này. Khách hàng của Rikkei đều là những đại siêu thị hay những chuỗi bán lẻ hàng đầu của Nhật Bản. Doanh thu cho riêng ngành này của công ty đạt trên 3 triệu USD trong 3 quý đầu năm 2021.

Từ câu chuyện của doanh nghiệp mình, Phó tổng giám đốc Rikkeisoft chia sẻ: “Đại dịch COVID-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với ngành CNTT. Các doanh nghiệp nếu linh hoạt thích ứng, biết nắm bắt cơ hội về sự chuyển dịch xu hướng từ đại dịch sẽ có được lợi thế, giữ được đà tăng trưởng, thậm chí còn phát triển tốt”.
Được phát động từ ngày 7/4/2021, chương trình đã nhận được 194 đề cử trong 18 lĩnh vực từ 167 doanh nghiệp, tăng 14% về số lượng đề cử và 67% số lượng doanh nghiệp tham gia so với năm 2020.
Ngày 12/6/2021, Hội đồng đánh giá do TS. Mai Liêm Trực làm Chủ tịch và gần 40 chuyên gia từ các Bộ Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ... cùng các chuyên gia kinh tế, công nghệ và các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử từ 76 doanh nghiệp, tổ chức xứng đáng vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021 tại 16 lĩnh vực.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop