Vĩ mô

4 mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu vào EU tiếp tục bị ảnh hưởng bởi gia hạn biện pháp tự vệ

Tuấn Việt
BizLIVE - Với việc Ủy ban Châu Âu (EC) quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp tự vệ theo hình thức hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu thêm 3 năm, Việt Nam tiếp tục bị áp dụng TRQ chung với các nước khác theo từng quý đối với một số sản phẩm thép…
4 mặt hàng thép Việt Nam xuất khẩu vào EU tiếp tục bị ảnh hưởng bởi gia hạn biện pháp tự vệ
Ảnh minh họa.
Ngày 8/7/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) phát đi thông tin về việc Ủy ban Châu Âu (EC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Theo đó, EC kết luận rằng ngành sản xuất nội địa Liên minh Châu Âu (EU) sẽ tiếp tục bị thiệt hại nghiêm trọng nếu không gia hạn biện pháp, các nhà sản xuất thép EU vẫn đang thực hiện điều chỉnh để thích nghi với sự gia tăng nhập khẩu thép.
Vì vậy, EC quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp tự vệ theo hình thức hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu thêm 3 năm, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2024.
Theo kết luận này, EC tiếp tục duy trì cách thức phân bổ hạn ngạch kết hợp giữa phân bổ hạn ngạch riêng theo từng nước và hạn ngạch chung cho các nước còn lại. Thuế trong hạn ngạch là 0%, trong khi thuế ngoài hạn ngạch là 25%.
Với thông báo trên, đồng nghĩa Việt Nam tiếp tục bị áp dụng TRQ chung với các nước khác theo từng quý đối với 4 nhóm sản phẩm thép gồm:  nhóm 2 (thép tấm cán nguội); nhóm 5 (thép mạ, phủ, tráng); nhóm 9 (thép tấm không gỉ) và nhóm 24 (ống thép đúc).
  Mức TRQ áp dụng từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022 với 4 nhóm sản phẩm thép.
Đối với các nhóm sản phẩm thép khác, Việt Nam được loại trừ theo tiêu chí nước đang phát triển có thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%).
Ngoài ra, trong trường hợp thị phần nhập khẩu một nhóm sản phẩm thép khác từ Việt Nam vào EU vượt quá 3%, nhóm này sẽ bị đưa vào danh sách áp dụng TRQ trong các lần rà soát hành chính hàng năm. Mức TRQ được áp dụng từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022.
Vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thép theo dõi lượng nhập khẩu để biết mức hạn ngạch còn lại khi xuất khẩu sang EU.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 4,88 triệu tấn sắt thép các loại với trị giá đạt 3,61 tỷ USD; tăng mạnh 61,6% về lượng và 117% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, EU, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Mexico những thị trường nhập khẩu sắt thép từ Việt Nam lớn nhất.
Với thị trường EU, trong 5 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất sang EU 713 nghìn tấn thép, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ 2020.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop