Vĩ mô

16 điểm chưa đảm bảo an toàn tại Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT nói đã khắc phục

Hạ An
BizLIVE - Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), 16 điểm chưa đảm bảo an toàn mà Tư vấn Pháp ACT chỉ ra chủ yếu do khác biệt về tiêu chuẩn giữa Trung Quốc và châu Âu, còn lại đã được khắc phục.
16 điểm chưa đảm bảo an toàn tại Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT nói đã khắc phục
Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã nhiều lần lỡ hẹn mốc đưa vào sử dụng
Liên quan đến báo cáo về 16 điểm chưa đảm bảo an toàn tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông do Tư vấn Pháp ACT chỉ ra hiện đang được dư luận đặc biệt quan tâm, lãnh đạo Bộ GTVT mới đây đã lên tiếng khẳng định, Tư vấn ACT đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và đang chờ Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét, ra quyết định cuối cùng.
Theo đó, ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án. Theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, trước khi cấp chứng nhận này, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban các tư vấn đánh giá an toàn độc lập mà Tư vấn ACT là thành viên xem xét ra quyết định cuối cùng.
Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã khẩn trương bổ sung báo cáo "nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước xem xét và có đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư dự án.
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, thông báo của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội, tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác.
Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông hiện đang chờ đánh giá cuối cùng từ Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước trước khi đưa vào sử dụng
Trước đó, dư luận xôn xao khi thông tin Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông còn 16 điểm chưa đảm bảo an toàn. Thông tin này nằm trong báo cáo mà Tư vấn Pháp ACT gửi Bộ GTVT.
Trong đó, Tư vấn ACT đã nêu ra 16 khuyến nghị về an toàn theo các nhóm như: Dự án không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, Hệ thống phanh điện; Nhân sự chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác; Tổng thầu EPC Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; Hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; An toàn hệ thống cầu cạn cũng chưa bảo đảm...
Theo Tư vấn ACT, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống thì có 8 quy trình thất bại. Trên cơ sở đó, ACT nhấn mạnh, nếu vận hành dự án sẽ phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng.
Phản hồi về thông tin này, Bộ GTVT cho biết đó là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương khắc phục các khuyến nghị, hoàn tất các thủ tục theo ý kiến của Tư vấn ACT thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và tổng thầu phải thực hiện.
Trong thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3/2021, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã khắc phục và hoàn thành sửa chữa theo các khuyến nghị mà Tư vấn ACT đưa ra.
"Dự án đã được cấp chứng nhận của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy; Kết quả đánh giá an toàn bước 2 về hệ thống tín hiệu của Tư vấn Ricado. Metro Hà Nội đã hoàn thiện lại 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp, đã diễn tập ngoài hiện trường; bổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật...", lãnh đạo Bộ GTVT nêu rõ.
Chủ đầu tư dự án cũng làm việc với UBND TP. Hà Nội nhằm hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của Công ty Metro Hà Nội, gồm: Sự sẵn sàng vận hành (mức độ thuần thục của nhân sự vận hành; bổ sung vào quy trình vận hành thao tác cho các nhân viên, tăng số lượng nhân viên; bổ sung diễn tập trong tình huống bất ngờ); biện pháp sơ tán hành khách trong trường hợp khẩn cấp.
Riêng về đầu tư xây dựng các hạng mục nhằm nâng cao an toàn trong quá trình khai thác, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội thống nhất thực hiện đầu tư để tổng hợp gửi ACT, phục vụ cho công tác đánh giá cuối cùng. Đến ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Về sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn, Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT cũng thừa nhận Tư vấn ACT đã đánh giá dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo tiêu chuẩn châu Âu trong khi dự án được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, nên có nhiều tiêu chuẩn không bảo đảm.
Chẳng hạn, tiêu chuẩn Trung Quốc chỉ yêu cầu đánh giá và cấp chứng nhận an toàn tín hiệu, không yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống điện kéo, phanh điện, trong khi tiêu chuẩn châu Âu phải đánh giá an toàn cả 3 hệ thống.
Khi vận hành thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Metro Hà Nội đã tổ chức diễn tập 63 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số khuyến cáo của tư vấn ACT cũng được các bên liên quan khắc phục.
 
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc. 
Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.
Ngày 31/3/2021, các đơn vị thực hiện dự án bắt đầu quá trình chuyển giao. Cấp cơ sở tiến hành kiểm đếm, tiếp nhận và xác định trách nhiệm giữa 3 bên là chủ đầu tư, Tổng thầu Trung Quốc và phía Hà Nội.
Ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Bộ GTVT đã có báo cáo "nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước.

HẠ AN