Tài chính

Yếu tố nào khiến nhà đầu tư không ngừng bán mạnh cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ?

Trung Mến
BizLIVE -

Chỉ số Nasdaq 100 giảm hơn 3% và như vậy có 2 ngày mất điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2021. Cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán giảm xuống mức rất thấp do tác động của hàng loạt đợt bán này.

Yếu tố nào khiến nhà đầu tư không ngừng bán mạnh cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ?
Ảnh: NyTimes
Hoạt động bán mạnh cổ phiếu công nghệ bắt đầu ảnh hưởng đến toàn thị trường trong ngày thứ Tư có nguyên nhân trực tiếp từ một trong những đợt bán mạnh nhất của nhà đầu tư chuyên nghiệp tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Các quỹ đầu cơ trên sàn chứng khoán Mỹ, trong tháng 12/2021 đã bán ra hàng loạt cổ phiếu tăng trưởng cao có định giá cao, đã bắt đầu năm mới bằng việc tiếp tục bán hàng loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất phần mềm và sản xuất chip. Trong vòng 4 phiên tính đến hết phiên ngày thứ Ba, hoạt động bán tính theo giá trị đồng USD lên cao nhất trong hơn 10 năm, theo số liệu của Goldman Sachs Group.
Tình trạng bán mạnh cổ phiếu công nghệ trở nên tệ hơn sau khi buổi họp chính sách lần gần nhất của Fed phát đi thông điệp về khả năng sẽ nâng lãi suất sớm và nhanh hơn, nó cho thấy một Fed có quan điểm chính sách cứng rắn hơn tính toán của nhiều người, giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại E*Trade Financial – ông Mike Loewengart phân tích.
Chỉ số Nasdaq 100 giảm hơn 3% và như vậy có 2 ngày mất điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2021. Cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán giảm xuống mức rất thấp do tác động của hàng loạt đợt bán này. Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp phần mềm và công nghệ vốn đã lên mức đắt đỏ đã rơi xuống ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 5/2021.
“Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất cơ bản trong năm nay, nhiều khả năng với tốc độ cao hơn so với kỳ vọng của nhiều người. Xét đến nhiều tên tuổi của doanh nghiệp trong ngành công nghệ, không có nhiều hỗ trợ từ cộng đồng chính vì vậy sẽ không cần đến quá nhiều áp lực để có thể đẩy được hàng loạt cổ phiếu suy giảm, trong đó các quỹ đầu cơ giữ vai trò quan trọng”, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Socorro Asset Management LP – ông Mark Freeman phân tích.
Khả năng lãi suất cho vay được điều chỉnh tăng khiến cho các nhà đầu tư xem xét lại chiến lược của họ với cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ. Việc đua nhau tháo chạy gây ra rắc rối cho các quỹ đầu cơ. Cụ thể, ví dụ các khác hàng của Goldman Sachs đã chịu thiệt hại khi lợi nhuận suy giảm mạnh.
Ngay cả trước khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố, cổ phiếu của ngành công nghệ vốn được coi như lựa chọn thay thế, nhiều nhà đầu tư lớn bán ra các cổ phiếu từng tăng điểm mạnh nhằm mua cổ phiếu của những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc kinh tế hồi phục. 
Trước ngày thứ Tư, các khách hàng quỹ đầu cơ của Goldman Sachs đã mua mạnh cổ phiếu hàng không, năng lượng và công nghiệp trong 4 phiên gần đây. Kết quả, sự quan tâm của họ với các cổ phiếu công nghệ giảm đi chóng mặt.
Trong khi Fed ngày một trở nên cứng rắn và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng, các cổ phiếu công nghệ nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực. 
Các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng trước đã tính đến lộ trình nâng lãi suất cơ bản đồng USD ngay trong năm nay, nhiều khả năng từ tháng 3/2021 trong bối cảnh tâm lý không hài lòng với lạm phát tăng cao.
Theo WSJ, biên bản cuộc họp ngày 14 và 15/12 công bố vào ngày thứ Tư tuần này cho thấy giới chức Mỹ lạm phát tăng cao và thị trường lao động có thể kêu gọi nâng lãi suất ngắn hạn sớm hơn ở tốc độ nhanh hơn các thành viên thị trường có thể kỳ vọng trước đây.
Một số quan chức tin rằng Fed có thể bắt đầu thu hẹp bảng danh mục đầu tư trái phiếu và một số loại tài sản khác ngay sau khi bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Nhà đầu tư coi đây như động thái Fed siết chặt điều kiện tài chính nhằm hạ nhiệt nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh sau khi biên bản cuộc họp được công bố vào chiều ngày thứ Tư. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 1,1%; chỉ số Nasdaq mất 3,3%.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop