Tài chính

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ đẩy giá vàng giảm sâu

Trung Mến
BizLIVE -

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải nâng lãi suất để ngăn kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ đẩy giá vàng giảm sâu
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải nâng lãi suất để ngăn kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng. 
Bà Yellen hiện không còn chịu trách nhiệm về chính sách lãi suất tại Bộ Tài chính Mỹ, tuy nhiên trước đây bà từng quản lý Fed trong nhiều năm.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Ba thừa nhận rằng lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ có thể sẽ cần phải tăng nhằm ngăn khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng, một phần của rủi ro đó có nguyên nhân từ hàng nghìn tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi ra để hỗ trợ cho các chương trình kích cầu.
Theo CNBC, trong diễn đàn kinh tế được tổ chức bởi The Atlantic, bà Yellen nói: “Có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Dù rằng mức độ chi tiêu thêm để hỗ trợ cho kinh tế khá nhỏ so với tổng quy mô của nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng sẽ cần đến việc nâng nhẹ lãi suất cơ bản đồng USD”.
“Bởi kinh tế Mỹ cần đến những khoản đầu tư trên để có thể cạnh tranh và có năng suất cao hơn, tôi tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhờ vậy”, bà nói thêm.
Trong cùng ngày, bà đưa ra bình luận nhẹ nhàng hơn, bà nói rằng đã đến lúc cần điều chỉnh nâng lãi suất. Tuy nhiên bà khẳng định cá nhân tôn trọng sự độc lập của Fed và không hề cố gắng ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định chính sách tại đây. Bà Yellen từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Fed trong giai đoạn từ 2014 – 2018. Fed điều chỉnh chính sách lãi suất thông qua Ủy ban thị trường mở (FOMC).
Cho tới tuần trước, Chủ tịch Fed đương nhiệm, ông Jerome Powell, đã dập tắt mọi kỳ vọng lãi suất, theo phân tích của ông Chintan Karnani, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại tổ chức Insignia Consultants. Bà Yellen có thể đang chuẩn bị cho thị trường tâm lý sẵn sàng về khả năng sẽ có đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD nếu kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt trong tháng 5/2021.
Chỉ số đồng USD tăng sau tuyên bố của bà Yellen. Chỉ số USD tăng 0,4% lên 91,266 điểm. Đồng USD mạnh sẽ có thể khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn được định giá bằng đồng USD giảm đi.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 15,80USD/ounce tương đương 0,9% xuống 1.776USD/ounce. Trước đó vào ngày thứ Hai, giá vàng tăng đến 1,4% và đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 21/4/2021.
Nói với Wall Street Journal, bà Yellen khẳng định: “Việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD không phải điều tôi dự báo hoặc đề xuất. Nếu ai đó đánh giá cao và luôn tôn trọng sự độc lập của Fed, tôi tin người đó là tôi, và tôi tin rằng Fed sẽ luôn biết hành động như thế nào là đủ để có thể đạt được các mục tiêu chính sách”.
Kinh tế Mỹ hiện đã được đánh giá tăng trưởng nóng, GDP quý 1/2021 tăng trưởng đạt 6,4%. Tổ chức tài chính Goldman Sachs gần đây công bố dự báo rằng GDP quý 2/2021 có thể tăng trưởng đến 10,5%.
Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã đưa ra các gói chi tiêu với tổng số tiền chi tiêu ước tính 5,3 nghìn tỷ USD, kết quả ngân sách Mỹ thâm hụt 3 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa 2020 và 1,7 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2021.

TRUNG MẾN

Tỷ giá trung tâm vọt tăng

Tỷ giá trung tâm vọt tăng

Tỷ giá trung tâm sáng nay được điều chỉnh tăng tới 17 đồng trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại lại giảm nhẹ.
Xem bản Desktop