Tài chính

Tổng thống Trump lành bệnh nhờ thuốc Covid-19 thử nghiệm, Dow Jones tăng gần 470 điểm

Trung Mến
BizLIVE -

Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho TTCK Mỹ tăng điểm chính là kỳ vọng các loại thuốc thử nghiệm dùng để điều trị cho Tổng thống Trump khi ông mắc Covid-19 sẽ có thể được cung cấp rộng rãi hơn đến công chúng.

Tổng thống Trump lành bệnh nhờ thuốc Covid-19 thử nghiệm, Dow Jones tăng gần 470 điểm
Nhóm bác sỹ điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump - Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ đồng loạt tăng điểm nhờ những lạc quan về tình hình điều trị Covid-19 của Tổng thống Trump và những hy vọng về gói kích thích tài khóa. 
THUỐC THỬ NGHIỆM PHÁT HUY TÁC DỤNG TỐT KHI ĐIỀU TRỊ COVID-19 CHO TỔNG THỐNG
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 465,83 điểm tương đương 1,7% lên 28.148,64 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 60,16 điểm tương đương 1,8% lên 3.408,60 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 257,47 điểm tương đương 2,3% lên 11.332,49 điểm.
Chỉ số Russel 2000 của cổ phiếu các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ tăng điểm mạnh, ở mức chốt phiên, cổ phiếu này tăng 2,8%, tức tương đương mức tăng 42,67 điểm.
Trước đó vào phiên ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số Dow Jones giảm 134,09 điểm tương đương 0,5% xuống 27.682,81 điểm. Ban đầu, các chỉ số giảm điểm khá sâu sau thông tin về việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19. Chỉ số S&P 500 giảm 32,36 điểm tương đương 1% xuống 3.348,44 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 251,49 điểm tương đương 2,2% xuống 11.075,02 điểm.
Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Hai chính là kỳ vọng các loại thuốc thử nghiệm dùng để điều trị cho Tổng thống Trump khi ông mắc Covid-19 sẽ có thể được cung cấp rộng rãi đến công chúng hơn so với trước đây.
Trưởng bộ phận chiến lược tại SlateStone Wealth, ông Robert Pavlik, nói: “Nếu nhà lãnh đạo của một thế giới tự do cũng dùng thuốc đang thử nghiệm để điều trị bệnh, điều đó đồng nghĩa với các nhà cung cấp dược phẩm sẽ có thể tìm được thuốc điều trị Covid-19 sớm hơn mong đợi. Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng đang tin tưởng nhiều hơn vào khả năng sẽ có gói kích cầu đến từ Quốc hội Mỹ”.
Nhà đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng thị trường sẽ biến động cực mạnh vào khoảng thời gian bầu cử Mỹ kể cả không tính đến việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 vào tuần trước. Vào ngày thứ Hai, thư ký báo chí Nhà Trắng cũng đã dương tính với Covid-19.
Trưởng bộ phận phân tích chiến lược thị trường tại Invesco, bà Kristina Hooper, nhấn mạnh việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 sẽ có thể khiến người dân chịu đeo khẩu trang nhiều hơn, nhờ vậy sẽ làm chậm đà lây nhiễm Covid-19, điều này sẽ tốt cho nền kinh tế, đặc biệt ở thời điểm chúng ta đang lo ngại về khả năng sẽ có làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 2 vào mùa xuân năm nay.
COVID-19 ĐANG TRỞ LẠI CĂNG THẲNG
Đã nhiều tuần nay, giới chức y tế công cộng Mỹ đã thể hiện tâm lý lo lắng về khả năng sẽ có đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ 2 tại thành phố New York. Cho đến gần đây, thành phố vẫn từng được coi là thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Mùa xuân vừa rồi, tại New York đã có hơn 20.000 người chết vì Covid-19.
Theo báo New York Times, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, đã thông báo về biện pháp khẩn cấp, ông nói rằng ông có kế hoạch áp dụng các biện pháp hạn chế mới tại hơn 20 điểm nóng lây nhiễm dịch Covid-19 tại Brooklyn và Queens.
Kế hoạch áp dụng biện pháp hạn chế mới nhất có thể coi như “bước lùi” đáng thất vọng của thành phố New York. Đồng thời nó cho thấy rằng sẽ còn rất nhiều thách thức trong việc kiềm chế đại dịch.
Trong tháng vừa qua, thành phố New York đã ghi nhận một số thành công trong đẩy lùi dịch bệnh, chính quyền thành phố đã cho phép các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà hoạt động, học sin được đến trường. 
Tuy nhiên, thị trưởng New York sẽ đóng cửa tất cả các trường học, kể cả trường công và trường tư tại 9 trong tổng số 146 tiểu khu vực thuộc New York, ngoài ra yêu cầu các hoạt động kinh doanh không cần thiết phải đóng cửa. Hoạt động ăn uống trong nhà và ngoài trời tại các điểm kinh doanh sẽ không được chấp nhận.
9 khu vực bị đóng cửa lần này có rất nhiều người Do Thái sinh sống. Virus lây lan mạnh trong nhóm cộng đồng người Do Thái tại đây, giới chức y tế công cộng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người dân tuân thủ các hướng dẫn về đeo khẩu trang cũng như giãn cách xã hội.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop