Tài chính

Tổng thống Trump dập tắt hy vọng về gói kích thích tài khóa, Dow Jones sụt 375 điểm

Trung Mến
BizLIVE -

Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ ngừng đàm phán về một gói kích thích tài khóa mới cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump dập tắt hy vọng về gói kích thích tài khóa, Dow Jones sụt 375 điểm
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ lùi các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa đến sau bầu cử Mỹ. 
KHÔNG CÒN HY VỌNG VỀ GÓI KÍCH THÍCH TÀI KHÓA
Điều này dập tắt hy vọng của nhà đầu tư vào khả năng các nhà hoạch định chính sách Washington sẽ sớm có được một thỏa thuận về gói hỗ trợ nền kinh tế. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones để mất thành quả tăng 200 điểm trong phiên, ở lúc chốt phiên, chỉ số giảm 375,88 điểm tương đương 1,3% xuống 27.772,76 điểm. 
Chỉ số S&P 500 giảm 47,66 điểm tương đương 1,4% xuống 3.360,97 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 177,88 điểm tương đương 1,6% xuống 11.154,60 điểm.
Phiên ngày hôm qua, khởi đầu phiên các chỉ số biến động lừng chừng, chỉ số Dow Jones tăng điểm, S&P 500 đi ngang còn Nasdaq giảm điểm nhẹ. Xu thế này tiếp diễn cho đến hết buổi trưa. 
Từ sau buổi trưa, lực mua cổ phiếu tăng dần cho đến khoảng 2h45 phút chiều, các chỉ số lần lượt tăng từ 0,46% lên 0,68%. Sau khi Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch của ông với gói kích thích tài khóa, nhà đầu tư đồng loạt bán mạnh cho đến cuối phiên.
Trong phiên ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 465,83 điểm tương đương 1,7% lên 28.148,64 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 60,19 điểm tương đương 1,8% lên 3.408,63 điểm. Chỉ số Nasdad tăng 257,47 điểm tương đương 2,3% lên 11.332,49 điểm.
Trong dòng trạng thái mới nhất của mình, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ ngừng đàm phán về một gói kích thích tài khóa mới cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thay vào đó ông sẽ tập trung vào việc đề cử bà Amy Coney Barrett lên Tòa án Tối cao. Tuyên bố của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông rời khỏi trung tâm quân y Walter Reed.
Trưởng bộ phận phân phối tài sản tại quỹ Pacific Life Fund Advisors, ông Max Gokhman, nhận xét: “Rõ ràng, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng người ta có thể có được gói kích thích tài khóa. Giờ đây, hy vọng đó đã bị chính quyền Trump dập tắt”.
Những nỗi sợ về khả năng quá trình phục hồi kinh tế sẽ mất đà khi không có hỗ trợ tài khóa đã lớn dần. Gần đây, tỷ lệ thất nghiệp tại nhiều nơi ở Mỹ giảm khi mà các doanh nghiệp mở cửa trở lại bởi các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ đi.
Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế Quốc gia, ông Powell nhắc lại rằng kinh tế Mỹ cần thêm hỗ trợ tài khóa dù rằng quá trình phục hồi sau khi các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ khá ổn.
Thâm hụt thương mại Mỹ tháng 8/2020 tăng gần 6% lên 67,1 tỷ USD, mức cao thứ 3 trong lịch sử, điều này phản ánh việc các nhà xuất khẩu Mỹ đang chật vật giành lại thị phần đã mất trong khoảng thời gian đầu của đại dịch. Tuy nhiên, mức thâm hụt thương mại này dẫu sao vẫn thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia.
Trong tháng 8/2020, hoạt động tuyển dụng lao động tại Mỹ suy giảm, nó có thể coi như dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tăng trưởng hạ nhiệt.
KINH TẾ MỸ SẼ PHỤC HỒI 2 TỐC ĐỘ
Sau đại dịch Covid-19, kinh tế Mỹ đang phục hồi, tuy nhiên ở nhiều cấp độ khác nhau với từng ngành nghề kinh tế. Một số người lao động, doanh nghiệp và khu vực thoát ra khỏi khủng hoảng vẫn ổn hoặc thậm chí phát triển mạnh hơn. 
Nhóm còn lại chìm trong suy thoái sâu và tương lai phía trước vẫn còn mù mịt, theo bài nhận định mới đây được Wall Street Journal đăng tải.
Chỉ vài tháng trước đây, các chuyên gia kinh tế dự báo báo về khả năng kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ V, đồng nghĩa kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sau khi suy thoái sâu. Hoặc các chuyên gia kinh tế nhận định kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hình chữ U, tức là có khoảng thời gian suy thoái sâu rồi bắt đầu hồi phục trở lại.
Thế nhưng cuối cùng kinh tế Mỹ đang phục hồi hình chữ K. Ở phần trên của chữ K chính là những người có học vấn và giàu có, những hoạt động kinh doanh liên quan đến nền kinh tế số hoặc cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết cũng như các khu vực phát triển theo định hướng công nghệ. Nhóm các ngành nghề, khu vực này đang thịnh vượng.
Còn phần dưới của chữ K là những người lao động thu nhập thấp, ngành nghề kinh doanh cũ cũng như các khu vực kinh tế phát triển dựa vào ngành du lịch và cần đến sự tập trung đông người. Có thể, nhóm các ngành nghề và nhân lực này sẽ phải chịu “vết sẹo” kéo dài nhiều năm sau khủng hoảng. 
Việc nhiều ngành nghề trong nền kinh tế diễn biến trái chiều như vậy giúp giải thích cho việc thị trường chứng khoán và tài sản nhiều hộ gia đình tăng lên sát mức cao kỷ lục, trong khi đó, số lượng người xếp hàng nhận thực phẩm và nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn tiếp tục.
Theo công bố mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, tiêu dùng người dân tăng trưởng 1% trong tháng 8/2020, tuy nhiên thu nhập cá nhân giảm 2,7% trong tháng, một phần bởi số tiền trợ cấp mà người thất nghiệp nhận được giảm đi.
Tính từ đầu tháng 5/2020 đến nay, giới chủ Mỹ đã tuyển dụng 11,4 triệu người lao động. Còn theo khảo sát của các chuyên gia kinh tế do Wall Street Journal thực hiện, GDP quý 3/2020 tăng trưởng 23,9%. Việc có một số nhóm người lao động, ngành nghề và khu vực phục hồi mạnh sau khủng hoảng lý giải cho việc tại sao tốc độ tăng trưởng lại cao đột biến đến như vậy.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop