Tài chính

Thị trường tài chính châu Á hồi phục mạnh sau cú sốc Evergrande

Trung Mến
BizLIVE -

Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande trên thị trường Hồng Kông tăng hơn 12%, trong phiên đã có lúc cổ phiếu tăng đến hơn 20%.

Thị trường tài chính châu Á hồi phục mạnh sau cú sốc Evergrande
Ảnh: CNBC
Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi mà nhà đầu tư tiếp tục theo dõi các tình hình liên quan đến tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande.
Phiên hôm nay, chỉ số Hang Seng trên thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng 1,02% sau khi giảm điểm sâu trong đầu tuần này. Giao dịch trên thị trường Hồng Kông đã nối lại sau khi nghỉ lễ vào ngày trước đó.
Cổ phiếu của tập đoàn Evergrande trên thị trường Hồng Kông tăng hơn 12%, trong phiên đã có lúc cổ phiếu tăng đến hơn 20%. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Evergrande đã giảm hơn 80%.
Theo Reuters đưa tin vào ngày thứ Năm, chủ tịch tập đoàn Evergrande nói rằng ưu tiên đầu tiên của doanh nghiệp này chính là hỗ trợ cho nhà đầu tư dù rằng hiện vẫn chưa thể biết liệu công ty bất động sản Trung Quốc có trả đủ được lãi suất cho nhà đầu tư với đợt trái phiếu bằng đồng USD dự kiến đến hạn trả lãi vào ngày thứ Năm.
Trong công bố mới đây nhất với sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Hengda Real Estate Group – đơn vị bất động sản của tập đoàn Evergrande - khẳng định trong ngày 23/9 sẽ trả một khoản lãi trái phiếu phát hành trong nước.
Số trái phiếu này có lãi suất 5,8%, đáo hạn gốc vào tháng 9/2025, hiện đang được giao dịch ở Thâm Quyến.
Theo số liệu của Refinitiv, tổng số tiền lãi trái phiếu mà Hengda Real Estate đã thương thảo để trả trong ngày 23/9 là khoảng 232 triệu nhân dân tệ tương đương 35,88 triệu USD.
Cổ phiếu nhiều công ty bất động sản tại Trung Quốc đồng thời tăng điểm: cổ phiếu China Vanke tăng 5,28%; cổ phiếu Sun Hung Kai tăng hơn 1%; cổ phiếu Country Garden tăng 7,15%.
Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng HSBC trên sàn Hồng Kông tăng gần 2%. Cổ phiếu HSBC lên điểm sau khi CEO của ngân hàng HSBC cho biết ông không nhìn thấy sẽ có tác động trực tiếp từ những vấn đề nợ nần của Evergrande lên ngân hàng này.
Cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đại lục đồng thời tăng giá, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,44% còn chỉ số Shenzhen Composite tăng 0,654%.
Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 0,63% trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Chỉ số S&P/ASX 200 trên thị trường Australia tăng 1,12%.
Chỉ số chứng khoán MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương ngoài Nhật tăng 0,38%.
Nhà đầu tư cá nhân đang mua mạnh cổ phiếu sau các phiên giảm điểm vừa qua.
Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục sau khoảng thời gian khá nhiều phiên giảm điểm. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp gần nhất phát đi thông điệp rằng sẽ sớm giảm quy mô chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất ngay từ đầu năm sau. 
Cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán chốt ngày giao dịch tăng điểm và ghi nhận ngày lên điểm đầu tiên sau 4 ngày chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm điểm. 
Đóng cửa phiên 22/9, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng thêm 1% và đóng cửa phiên ở 34.528,3 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1% và chốt phiên ở mức 4.395,6 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1% lên 14.986,8 điểm.
Vào đầu tuần này, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đã đảo chiều giảm điểm mạnh bởi nỗi lo sợ về khả năng tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc có thể khiến cho tâm lý sợ hãi với các tài sản rủi ro tăng cao trên khắp các thị trường.
Thị trường chứng khoán phố Wall tăng điểm khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã quyết định duy trì lãi suất ở mức ổn định và cho biết chương trình siết chặt việc mua trái phiếu sẽ sớm diễn ra.
Chỉ số đồng USD, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, duy trì ở mức 93,445 điểm sau khi gần đây ở quanh mức 93 điểm.
Đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 109,86 yên/USD sau khi suy yếu vào ngày trước đó xuống dưới ngưỡng 109,5 yên/USD. Đồng đôla Australia giao dịch ở mức 0,7222USD/đôla Australia từ mức 0,728USD/đôla Australia vào đầu tuần.

TRUNG MẾN

Giá vàng SJC nối dài quãng tẻ nhạt

Giá vàng SJC nối dài quãng tẻ nhạt

Giá vàng trong nước sáng nay không có nhiều biến động trong bối cảnh giá trên thế giới được dự đoán sẽ có một tuần tích cực. Giá vàng miếng SJC vẫn quẩn quanh mốc 61...
Xem bản Desktop