Tài chính

Thất vọng với diễn biến đại dịch Covid-19, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu

Trung Mến
BizLIVE -

Cổ phiếu nhóm ngành du lịch và bán lẻ bị bán mạnh trong bối cảnh chính phủ nhiều nước trên toàn cầu tái đưa ra các biện pháp phong tỏa trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Thất vọng với diễn biến đại dịch Covid-19, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu
Ảnh: MarketWatch
Phiên ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên chiều. Cổ phiếu của nhiều nhóm ngành từng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi khi kinh tế mở cửa trở lại sụt giảm sâu. 
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 3.910,52 điểm. Cổ phiếu các công ty công nghiệp và hàng hóa nguyên liệu thô giảm sâu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 308,05 điểm tương đương 0,9% xuống 32.423,15 điểm. Cổ phiếu Caterpillar giảm 3,4%. 
Chỉ số Nasdaq giảm 1,1% xuống 13.227,70 điểm. Chỉ số cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp nhỏ Russell 200 giảm 3,6% xuống 2.185,69 điểm và như vậy có ngày mất điểm mạnh nhất tính từ tháng 6/2021.
Cổ phiếu nhóm ngành du lịch và bán lẻ bị bán mạnh trong bối cảnh chính phủ nhiều nước trên toàn cầu tái đưa ra các biện pháp phong tỏa trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của nhiều hãng du thuyền lớn như Carnival giảm đến 7%. Cổ phiếu American Airlines và United Airlines đều giảm hơn 6%.Cổ phiếu hãng bán lẻ Gap mất gần 8%.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố rằng phần lớn các nước trên toàn cầu đều đang trải qua tình trạng số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 tăng chóng mặt khi mà ngày một nhiều các chủng virus mới xuất hiện và lây nhiễm. 
Chính phủ Đức mới đây đã công bố quy định phong tỏa kéo dài đến ngày 18/4/2021, cùng lúc đó khoảng 1/3 nước Pháp bước vào thời kỳ phong tỏa kéo dài 1 tháng từ ngày thứ Bảy tuần này. Giá dầu giảm hơn 6% trong bối cảnh số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng cao.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Commonwealth Financial Network, ông Brad McMillan, nhận xét: “Dù rằng đã có nhiều cải thiện, đợt lây nhiễm dịch thứ 3 trên toàn cầu không khỏi khiến cho người dân chịu tác động nặng nề về y tế và kinh tế. Sẽ cần phải mất nhiều thời gian để giải quyết được vấn đề. Vắc xin cuối cùng sẽ được kiểm soát, tuy nhiên sẽ cần phải mất thời gian”.
Mỗi ngày, nước Mỹ đang tiêm 2,5 triệu mũi vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, số lượng các ca lây nhiễm mới đang tăng chóng mặt tại 21 bang khi mà chính phủ các nước nới lỏng biện pháp kiểm soát với nhiều doanh nghiệp.
Trong ngày thứ Ba, cơ quan y tế Mỹ thể hiện quan điểm lo lắng rằng bên sản xuất vắc xin AstraZeneca có thể chưa công bố thông tin đủ cập nhật về kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19.
Như vậy, quá trình tăng điểm của thị trường đã chính thức bị chững lại khi mà quá trình tăng điểm của thị trường chính thức tròn 1 năm và bước sang năm thứ 2. Cuộc khủng hoảng y tế công cộng đã khiến cho chỉ số S&P 500 giảm 30% trong chỉ 22 ngày trong đợt bán mạnh nhất trên thị trường.
Thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh sau khoảng thời gian chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 80% so với mức thấp cách đây 1 năm và như vậy có khởi đầu của chuỗi thời gian tăng điểm tốt nhất từ trước đến nay. Chỉ số Nasdaq tăng hơn 90% còn chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 75% trong cùng khoảng thời gian trên.

TRUNG MẾN

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Theo giới phân tích, đồng USD giảm có thể tiếp thêm sinh lực cho thị trường vàng và giúp kim loại quý tiếp tục đà phục hồi lên 1.920 USD/ounce.