Tài chính

Sụt hơn 600 điểm, Dow Jones mất điểm mạnh nhất trong nhiều tháng

Trung Mến
BizLIVE -

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố hoạt động kinh tế tại Mỹ đang diễn biến ổn định tuy nhiên sự suy yếu vẫn còn tập trung tại một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Sụt hơn 600 điểm, Dow Jones mất điểm mạnh nhất trong nhiều tháng
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ có ngày giảm sâu nhất trong nhiều tháng. 
Nhà đầu tư chờ đợi thông tin lợi nhuận từ nhóm các công ty công nghệ lớn, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra đánh giá khá bi quan về kinh tế Mỹ.
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq mất 2,5%; chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2%.
Trước phiên ngày hôm qua, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 16%, chỉ số này liên tiếp lập nhiều kỷ lục từ đầu năm 2021 cho đến trước phiên hôm qua bất chấp nhiều thông tin liên quan đến thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. 
Nhà đầu từng không khỏi băn khoăn về khả năng thị trường tài chính đã không còn phản ánh đúng thực tế. Việc cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bị bán mạnh diễn ra trong bối cảnh hoạt động đầu cơ tại thị trường tăng lên đẩy giá cổ phiếu của phần lớn doanh nghiệp nhỏ.
Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Tư - Google Finance  
Trong tuần này, giới đầu tư và chuyên gia phố Wall không khỏi băn khoăn về hiện tượng đầu cơ tại một số cổ phiếu bao gồm Game Stop và AMC Entertainment, mức độ đầu cơ cao đến nỗi nhiều người nhớ lại bong bong dotcom cách đây 2 thập kỷ. Chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu GameStop tăng 130% còn cổ phiếu AMC tăng 300%.
Trong phiên ngày thứ Tư, việc hai cổ phiếu trên tăng giá trái ngược hoàn toàn với việc toàn thị trường bán tháo. Mức giảm của chỉ số S&P 500 trong phiên gần nhất như vậy sâu nhất tính từ tháng 10/2020.
Một số thành viên thị trường trong khi đó cho rằng việc tăng của một số cổ phiếu nhất định và toàn thị trường giảm chung có thể có mối liên hệ với nhau. Nhiều quỹ đầu cơ và nhà đầu tư đã bán khống hai cổ phiếu trên với kỳ vọng giá hai cổ phiếu này giảm, tuy nhiên hai cổ phiếu này lại tăng đột biến. Và để bù lại cho thiệt hại tài chính vì hai cổ phiếu này biến động ngược dự báo, nhà đầu tư có thể sẽ phải bán nhiều hơn các cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao.
Chiều ngày thứ Tư, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố hoạt động kinh tế tại Mỹ đang diễn biến ổn định tuy nhiên sự suy yếu vẫn còn tập trung tại một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Fed nhấn mạnh: “Cuộc khủng hoảng y tế công cộng tiếp tục tạo ra nhiều sức ép lớn lên hoạt động kinh tế, việc làm, lạm phát, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro lớn với triển vọng kinh tế”. Fed cam kết giữ lãi suất ở mức thấp đồng thời tiếp tục mua vào trái phiếu để hỗ trợ cho dòng chảy tín dụng bên trong nền kinh tế.
Cổ phiếu của những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm ngoái hiện vẫn diễn biến tiêu cực. Cổ phiếu các hãng bán lẻ như L Brands hay Gap giảm sâu nhất trong phiên ngày hôm qua. 
Cổ phiếu các hãng hàng không đồng loạt sụt giảm mạnh, ngoài ra cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác cũng giảm mạnh trong suốt thời gian qua do chịu ảnh hưởng nặng nề của việc du lịch và hoạt động đi lại đóng cửa.
Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,16%, các chỉ số tại các thị trường châu Âu giảm đồng loạt. 
Châu Âu đang gặp khó trong việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trong bối cảnh nguồn cung có nhiều khó khăn, điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về khả năng khi nào hoạt động hồi phục kinh tế có thể diễn ra ổn định. Gần đây, các thông tin mới công bố cho thấy niềm tin kinh doanh tại Đức và Pháp giảm. Đức và Pháp hiện đang là hai “đầu tầu” kinh tế của châu Âu.
Cũng trong ngày thứ Ba, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 xuống còn 4,2% từ mức 5,2% do chính IMF đưa ra 3 háng trước đó. IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu bởi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao và tình trạng phong tỏa kéo dài.

TRUNG MẾN

Giá vàng SJC giảm mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC giảm mạnh theo đà thế giới

Giá vàng giảm mạnh khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải nâng lãi suất để ngăn kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng...