Tài chính

Nasdaq lập kỷ lục mới trước thềm cuộc họp chính sách cực quan trọng của Fed

Trung Mến
BizLIVE -

Nhà đầu tư đang mua mạnh nhóm cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ khi mà lợi suất trái phiếu giảm.  

Nasdaq lập kỷ lục mới trước thềm cuộc họp chính sách cực quan trọng của Fed
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu tăng trưởng trước thềm cuộc họp chính sách của Fed.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên 14.174,1 điểm – vượt qua ngưỡng kỷ lục từng được thiết lập ngày 26/4/2021. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên mức kỷ lục 4.255,1 điểm, cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh. Chỉ số Dow Jones hạ 0,3% xuống còn 34.393,75 điểm.
Nhà đầu tư đang mua mạnh nhóm cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ khi mà lợi suất trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống dưới ngưỡng 1,43% trong phiên ngày thứ Sáu và chính thức ở mức thấp nhất trong 3 tháng. Cổ phiếu Apple và Netflix tăng hơn 2% còn cổ phiếu Amazon, Microsoft hay Facebook cũng đồng thời tăng điểm.
Trưởng bộ phận đầu tư tại E-Trade Financial, ông Chris Larkin, nhận xét diễn biến thị trường khá đúng với lịch sử giao dịch của thị trường, đặc biệt xét đến xu thế thị trường thường giao dịch khá trầm lắng trong tháng 6 hàng năm. Cũng theo ông, khi mà thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng Fed sẽ hành động và lạm phát tăng dần, kịch bản này sẽ vẫn tiếp diễn trong ngắn hạn.
Buổi họp chính sách của Fed kéo dài 2 ngày sẽ “thống trị” tâm lý của nhà đầu tư trong tuần này. Dù rằng Ngân hàng Trung ương dự kiến sẽ không hành động, các dự báo của Fed về lãi suất, lạm phát và nền kinh tế sẽ tác động đến thị trường. Fed nhiều khả năng sẽ có những điều chỉnh về dự báo nâng lãi suất sau khi trong bản cập nhật thị trường gần nhất nói rằng sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức gần 0% ít nhất đến năm 2023, Wall Street Journal đưa tin.
Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cuộc đối thoại với báo chí sau khi Ngân hàng Trung ương ra tuyên bố vào ngày thứ Tư. Nhà đầu tư sẽ nhìn vào tuyên bố của ông để có thể biết khi nào Fed sẽ bắt đầu chấm dứt chương trình mua tài sản quy mô lớn hàng tháng, đặc biệt xét đến thông tin lạm phát cao hơn dự kiến.
Chuyên gia quản lý quỹ đầu tư Paul Tudor Jones trong tuần này nói rằng cuộc họp chính sách của Fed sắp tới đây có thể được coi như buổi họp chính sách quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông Powell, ông cánh báo ông Powell sẽ có thể tạo ra làn sóng bán tháo tài sản rủi ro nếu ông không phát đi thông điệp đủ tốt về thắt chặt tài sản.
Đóng cửa tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa cao kỷ lục, nhà đầu tư mua mạnh trở lại nhóm cổ phiếu tăng trưởng.
Trong tuần qua, chỉ số Dow Jones giảm 0,8% S&P 500 tăng 0,4% và có tuần tăng điểm thứ 3. Chỉ số Nasdaq tăng đến 1,9% và như vậy có tuần tâng thứ 4 liên tiếp khi mà cổ phiếu ngành công nghệ được mua mạnh trở lại.
Trên thị trường vàng phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm. Giá vàng đóng cửa ở mức thấp nhất trong 1 tháng khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng trước thềm cuộc họp quan trọng của Fed.
Trong 10 tuần gần đây, giá vàng đã tăng được 13%, chính vì vậy không ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư lựa chọn “chốt lời”, theo phân tích của CEO Metals Daily – ông Ross Norman. 
“Dù rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng tốc, thị trường rõ ràng lo sợ rằng Fed có thể nói đến khả năng thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC). Fed đang chuyển hướng sự quan tâm của thị trường ra khỏi các số liệu lạm phát công bố của tháng 5/2021, chính vì điều này, triển vọng tăng giá của vàng có thể sẽ bị tổn hại”, ông Norman khẳng định.
Giờ đây, vàng nhiều khả năng sẽ có mức hỗ trợ ở ngưỡng 1.855USD/ounce, nếu phá vỡ ngưỡng này, giá vàng sẽ về mức 1.840USD/ounce, và xu thế này được dự báo sẽ vẫn duy trì.

TRUNG MẾN

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng mạnh

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng mạnh

Nối tiếp đà từ cuối tuần trước, tỷ giá trung tâm tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh sáng nay trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn đi ngang.
Giá vàng SJC lao dốc mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC lao dốc mạnh theo đà thế giới

Giá vàng tại SJC được điều chỉnh giảm tới 750 nghìn đồng/lượng trong sáng nay, trong bối cảnh giá kim loại quý trên thị trường thế giới vừa có phiên giảm mạnh nhất trong hơn...
Xem bản Desktop