Tài chính

Giảm mạnh, giá vàng lại mất mốc 1.800USD

Trung Mến
BizLIVE -

Nếu nhìn vào các số liệu kinh tế, rõ ràng rằng Fed không có quá nhiều áp lực liên quan đến việc thắt chặt chính sách trong cuộc họp lần tới.

Giảm mạnh, giá vàng lại mất mốc 1.800USD
Ảnh: Science Photo Library
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai có phiên giảm đầu tiên trong 3 phiên trở lại đây. Giá vàng như vậy để mất phần lớn thành quả của phiên tăng ngày thứ Ba vốn đã giúp đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong gần 2 tuần.
Số liệu lạm phát Mỹ công bố ngày thứ Ba nhìn chung đã mang đến yếu tố hỗ trợ cho giá vàng, nó giúp đẩy giá vàng giao hợp đồng tương lai lên cao nhất tính từ đầu tháng 9/2021 khi mà đồng USD giảm giá. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 8/2021 so với mức tăng 0,5% của tháng 7/2021, theo nguồn tin từ chính phủ.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Những yếu tố bất ổn liên quan đến chương trình siết chặt chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể coi như yếu tố độc lập quan trọng nhất với giá vàng hiện đang trong vùng suy giảm”.
Nếu nhìn vào các số liệu kinh tế, rõ ràng rằng Fed không có quá nhiều áp lực liên quan đến việc thắt chặt chính sách trong cuộc họp lần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tin rằng việc điều chỉnh chính sách sẽ vẫn được thực hiện trong năm nay.
Cho đến hiện tại, nhà đầu tư trên thị trường vàng rất quan tâm đến cuộc họp của Fed vào tuần sau và từ nay cho đến thời điểm đó, giá vàng nhiều khả năng vẫn biến động lên xuống nhiều lần.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/201 giảm 0,7% xuống còn 1.794,8USD/ounce. Vào ngày thứ Ba, giá vàng tăng thêm 0,7% lên 1.807,1USD/ounce – ngưỡng cao nhất tính từ ngày 3/9/2021, theo tính toán của FactSet.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại BullionVault, ông Adrian Ash, nhận xét việc lạm phát tăng trong năm 2021 không đến nỗi tệ hại như thời điểm thập niên 1970, thế nhưng lạm phát đang diễn biến cao trên toàn cầu và giá vàng đơn giản không phản ứng quá mạnh với thông tin này.
Cũng theo phân tích của ông, diễn biến của giá vàng hiện nay dường như cho thấy nhà đầu tư trên thị trường đồng thuận rằng lạm phát chỉ mang tính thời điểm. Tuy nhiên nếu tình trạng khủng hoảng giá năng lượng vẫn tiếp tục và cuộc khủng hoảng nhiên liệu vào mùa đông trở nên tồi tệ hơn, giá vàng ở ngưỡng 1.800USD/ounce dẫu sao vẫn còn là rẻ.
Dù vậy, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo buổi họp của Fed vào tuần sau nhiều khả năng vẫn chưa mang đến sự rõ ràng mà nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi.
Thị trường dường như tin vào quan điểm lạm phát mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố rằng lạm phát sẽ chỉ là vấn đề trong ngắn hạn, tuy nhiên, quan điểm đó không phản ánh đúng thực tế, theo chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management – ông Adrian Day chia sẻ trong bản tin phân tích mới đây của Kitco News.
“Thị trường đơn giản không tin vào câu chuyện lạm phát và dường như họ vẫn có sự tin tưởng vào tuyên bố của Fed. Đối với tôi, rõ ràng có những lý do để tin một số những đợt tăng giá cả gần đây sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu giá cả tăng trên diện rộng, dường như rõ ràng lạm phát đang diễn ra,” ông Day nói.
Ông Day khẳng định Fed nhiều khả năng sẽ sớm giảm quy mô chương trình mua tài sản khi giá cả nói chung tăng lên. Trên thực tế, họ cũng có thể sẽ sớm tăng lãi suất sau thời gian không lâu nữa.
“Tôi nghĩ họ sẽ phải chấp nhận lạm phát dai dẳng bởi các số liệu lạm phát vẫn tiếp tục cải thiện, tuy nhiên nếu lạm phát chạm mức 3-4% nhiều khả năng sẽ sớm lên 5% và Fed sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất. Tôi nghĩ rằng Fed cực kỳ ngại nâng lãi suất ở thời điểm hiện tại”, ông Day nhận định.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop