Tài chính

Giá vàng tăng vọt vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng

Trung Mến
BizLIVE -

Đây là ngưỡng đóng cửa cao nhất của giá vàng tính từ ngày 25/2/2021 và là phiên tăng tính theo giá trị đồng USD cũng như tỷ lệ phần trăm cao nhất từ ngày 9/3/2021.

Giá vàng tăng vọt vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai có phiên tăng mạnh nhất tính từ tháng 3/2021. 
Giá vàng như vậy đóng cửa cao nhất trong 7 tuần, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm khi mà căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga leo thang khiến cho sức hấp dẫn của vàng tăng lên.
Giá vàng đồng thời tăng khi mà nhiều thông tin mới nhất phát đi tín hiệu kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, nhờ vậy giá vàng sẽ được hỗ trợ khi mà lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại.
Chuyên gia tại quỹ Altavest, ông Michael Armbruster, dự báo việc Mỹ leo thang căng thẳng với Trung Quốc và Nga sẽ có thể khiến cho hoạt động mua vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn tăng lên. 
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Đài Loan tăng lên. Trong ngày thứ Năm, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trục xuất một số chính trị gia Nga đồng thời thông báo trừng phạt nhiều người và doanh nghiệp khác nhằm trả đũa cho việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
“Mỹ đang thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và Nga và điều này có thể là dấu hiệu đầu tiên mà thị trường dự báo về rủi ro mới”, ông Armbruster phân tích.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 tăng 30,50USD/ounce tương đương 1,8% lên 1.766,80USD/ounce – đây là ngưỡng đóng cửa cao nhất của giá vàng tính từ ngày 25/2/2021 và là phiên tăng tính theo giá trị đồng USD cũng như tỷ lệ phần trăm cao nhất từ ngày 9/3/2021, theo tính toán của FactSet.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 9,8% trong tháng 3/2021 sau khi chính phủ Mỹ chính thức đưa gói kích cầu đến người dân, mỗi người Mỹ thuộc diện phù hợp nhận được 1.400USD. Tăng trưởng kinh tế Mỹ nhờ vậy lên mạnh ở thời kỳ sau đại dịch Covid-19.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng lên và giúp cho giới đầu tư lạc quan hơn”.
Diễn biến đồng USD không có nhiều thay đổi, chỉ số đồng USD duy trì ở mức 91,69 điểm sau khi chạm mức thấp 91,49 điểm. Đồng USD yếu có thể giúp cho tài sản được định giá bằng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua vàng sở hữu các loại tiền tệ khác.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa trên mức 34.000 điểm lần đầu tiên sau khi thông tin lợi nhuận tích cực và số liệu kinh tế lạc quan giúp cho thị trường chứng khoán tăng điểm.
Chỉ số S&P 500 đồng thời đóng cửa ở mức cao kỷ lục và như vậy có phiên kỷ lục thứ 22 trong năm. 
Việc thị trường tăng điểm mạnh giúp cả hai chỉ số lên được 11% trong năm 2021, nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ vẫn còn tiềm năng tăng điểm khi mà hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai mạnh mẽ và chính phủ chi tiêu mạnh tay. 

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop