Tài chính

Giá vàng tăng vọt 10% trong tháng 7/2020

Trung Mến
BizLIVE -

Không ít chuyên gia phân tích tin rằng giá vàng có thể đang hướng tới khoảng thời gian điều chỉnh sau khi tăng giá ấn tượng.

Giá vàng tăng vọt 10% trong tháng 7/2020
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tăng. Giá vàng như vậy ghi nhận chỉ 1 phiên giảm điểm duy nhất trong 10 phiên gần nhất, những nhà đầu tư trong nỗi lo về rắc rối kinh tế dâng cao trên khắp toàn cầu, đang cố gắng tìm đến tài sản an toàn.
Theo MarketWatch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 19,10USD/ounce tương đương 1% lên 1.985,90USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng 4,7% còn trong tháng 7/2020, giá vàng tăng được 10,3%. Vàng như vậy có tháng tăng giá mạnh nhất tính từ tháng 2/2016, theo tính toán của FactSet.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 19,10USD/ounce tương đương 1% lên 1.985,90USD/ounce, trong phiên đã có lúc giá vàng giao tháng 8/2020 giảm 11,10USD/ounce xuống 1.942,30USD/ounce. Trước đó tính đến phiên ngày thứ Tư, giá vàng đã có 9 phiên tăng liên tiếp, chuỗi thời gian tăng giá dài nhất tính từ khoảng thời gian 10 phiên tăng kết thúc trong tháng 1/2020.
Giá vàng vẫn tăng khi mà thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong ngày thứ Sáu, trong tháng qua giá vàng đã ghi nhận tháng tăng ấn tượng hơn rất nhiều so với thị trường chứng khoán. Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Sáu chịu ảnh hưởng của thông tin lợi nhuận nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, từ Apple, Amazon, Facebook và công ty mẹ Alphabet của Google.
Chuyên gia phân tích tài chính tại Spreadex, ông Connor Campbell, nhận xét: “Rõ ràng nhà đầu tư đang cảm thấy không thoải mái, điều đó phản ảnh ở việc giá vàng của tăng cao mãi. Giá vàng hiện đang tiến gần đến mốc 2.000USD/ounce lần đầu tiên, điều đó phản ánh cho tâm lý thị trường”.
Thông tin kinh tế Mỹ trong ngày thứ Năm tiếp tục phát đi tín hiệu tiêu cực. Số lượng người lao động bị sa thải tiếp tục ở mức cao, GDP Mỹ giảm 32,9% trong quý 2/2020. Kinh tế Tây Ban Nha, Italy và Pháp giảm với suy giảm tỷ lệ 2 con số trong quý 2/2020.
Không ít chuyên gia phân tích tin rằng giá vàng có thể đang hướng tới khoảng thời gian điều chỉnh sau khi tăng giá ấn tượng. Một phần nguyên nhân khiến giá vàng tăng gần đây chính cuộc khủng hoảng y tế công cộng do đại dịch Covid-19, sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ thấp.
 Diễn biến giá vàng trong 1 năm qua - Ảnh: Kitco
Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD, chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Chỉ số đồng thời giảm hơn 4% trong tháng 7/2020 và như vậy nhiều khả năng đang hướng đến tháng giảm mạnh nhất tính từ tháng 9/2010, theo tính toán của FactSet. Đồng USD yếu có thể hỗ trợ cho giá vàng, khiến cho vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Trong ngày thứ Sáu, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch công bố hạ triển vọng tín dụng của Mỹ. Theo lý giải của Fitch, thâm hụt tài khóa và nợ của nước Mỹ vốn đã cao từ trước khi Mỹ đương đầu với cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Vì vậy Fitch hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực, tuy nhiên vẫn duy trì xếp hạng AAA, theo báo cáo xếp hạng tín dụng mới nhất của Fitch. 
Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt mức 130% GDP vào năm 2021. Xếp hạng tín dụng của Mỹ được duy trì bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những sức mạnh cấu trúc trong đó có bao gồm quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và môi trường kinh doanh năng động. 
Fitch tin rằng khả năng xử lý nợ của Mỹ cao hơn so với tất cả các nước còn lại cũng có xếp hạng AAA. Cũng theo Fitch, việc lãi suất thực âm cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng tại Fed sẽ hỗ trợ cho nợ công. Báo cáo của Fitch cũng nhấn mạnh đến các yếu tố xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. 
Chuyên gia của Fitch khẳng định trong báo cáo phân tích mới nhất: “Việc chính sách tiếp tục bế tắc là một rủi ro. Tình trạng phân cực về chính trị sẽ có thể khiến cho khả năng điều phối của các tổ chức yếu đi, nó làm giảm sự hỗ trợ đồng thời cản trở những nỗ lực giải quyết các vấn đề cấu trúc và gây ra nhiều thách thức tài khóa trong dài hạn.

TRUNG MẾN

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm lần đầu trong 4 phiên, trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tăng nhẹ sau thời gian khá dài đi ngang.
Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục không có nhiều biến động.