Tài chính

Giá vàng tăng mạnh trong ngày đầu ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Nếu chính phủ Mỹ chi tiêu thêm cũng sẽ đồng nghĩa với có thêm nhiều nợ nần, kết quả đồng USD yếu và giá vàng sẽ tăng, theo chuyên gia nhận định.

Giá vàng tăng mạnh trong ngày đầu ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng tăng mạnh trong ngày đầu tiên ông Joe Biden tại vị và lên cao nhất trong 2 tuần khi mà kỳ vọng vào các gói kích thích tài khóa đang ngày một lớn dần dưới chính quyền ông Joe Biden khiến cho đồng USD giảm giá, giá trị của các loại tài sản được định giá bằng đồng USD tăng vọt.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, nhận xét thị trường kỳ vọng các biện pháp kích thích tài khóa sẽ sớm được thông báo, nhờ vậy giá vàng được hỗ trợ. 
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Ba, bà Janet Yellen – người được ông Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, tuyên bố rằng nước Mỹ cần hành động mạnh mẽ hỗ trợ nền kinh tế.
Nếu chính phủ Mỹ chi tiêu thêm cũng sẽ đồng nghĩa với có thêm nhiều nợ nần, kết quả đồng USD yếu và giá vàng sẽ tăng, theo chuyên gia nhận định. Phiên giao dịch ngày thứ Tư, đồng USD không có nhiều thay đổi. Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng tiền này so với 6 loại tiền tệ lớn khác, tính từ đầu tuần đến giờ đã giảm đáng kể.
Ngay cả như vậy, bà Yellen nói rằng nước Mỹ không muốn hạ giá đồng USD nhằm giành lợi thế cạnh tranh, chính quyền Biden đang cố gắng cứu nước Mỹ khỏi suy thoái kinh tế có nguyên nhân từ đại dịch Covid-19.
Không ít chuyên gia nhận định lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ giảm nếu có thêm gói kích thích được đưa ra, lợi suất trái phiếu thấp sẽ tích cực với giá vàng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2021 tăng 26,30USD/ounce tương đương 1,4% lên 1.866,50USD/ounce – mức cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 7/1/2021, theo số liệu của FactSet.
Những nhà đầu tư có quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng tin rằng Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới cũng như dưới chính quyền ông Biden sẽ tung ra hàng loạt gói hỗ trợ quan trọng, nhờ vậy làm yếu đồng USD và hỗ trợ cho giá vàng.
Vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ duy trì định hướng chính sách tiền tệ nới lỏng khi mà đại dịch Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, tác động xấu đến kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và tạo ra tình trạng phong tỏa.
Giới chuyên gia nhận định trong thời gian ngắn hạn, diễn biến của giá vàng sẽ tùy thuộc vào thông báo về các biện pháp kích cầu, diễn biến của tỷ giá đồng USD cũng như hướng đi của trái phiếu.
Ngay trong ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua hàng loạt quyết định mới, trong đó có bao gồm việc quy định bắt buộc đeo khẩu trang toàn quốc, hủy giấy phép phát triển hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD mà chính quyền Trump mới ký thông qua đồng thời đảo ngược quyết định cấm người đến từ một số nước đạo Hồi và châu Phi nhập cảnh vào Mỹ, theo thông tin từ Wall Street Journal.
Hàng loạt quyết định nói trên được đưa ra ngay sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vào trưa ngày 20/1/2021.
 Như vậy chính quyền của ông đã phát đi thông điệp rõ ràng về cách tiếp cận cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19, đồng thời chấm dứt thực thi một số chính sách quan trọng dưới thời ông Donald Trump và định hình nên chương trình nghị sự của bốn năm tới đây.
Ngay trong buổi chiều cùng ngày nhậm chức, ông Joe Biden đã ký thông qua loạt quyết định trên: “Tôi nghĩ sẽ không có thời gian để chờ đợi đâu. Cần phải hành động ngay lập tức”.

TRUNG MẾN