Tài chính

Giá vàng tăng mạnh cùng với những nỗi lo lạm phát

Trung Mến
BizLIVE -

Nếu trong ngắn hạn, Fed phát đi thông điệp rằng việc giảm mạnh quy mô chương trình mua tài sản sẽ có thể được đẩy nhanh nhằm ứng phó với lạm phát, giá vàng có thể chịu áp lực nhẹ.

Giá vàng tăng mạnh cùng với những nỗi lo lạm phát
Ảnh: GettyImages
Giá vàng hồi phục trong phiên ngày thứ Tư khi mà những nỗi lo lạm phát lớn dần lên khiến cho nhà đầu tư tìm đến loại tài sản an toàn này nhiều hơn. Nhà đầu tư không quá lo lắng khi đồng USD tăng giá bởi những kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,9% lên 1.866,8USD một ounce. Giá vàng đã giảm trong 2 phiên liền trước sau khi có chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,9% lên 1.868,8USD/ounce.
Giám đốc bộ phận kinh doanh kim loại tại High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét: “Yếu tố lớn nhất hỗ trợ cho giá vàng và giá bạc chính là áp lực lạm phát ngày một lớn dần trên thị trường”. 
Đồng USD, vốn được coi như công cụ giữ giá trị quan trọng cùng với vàng, lên mức cao nhất cao nhất tính từ tháng 7/2020, tăng giá nhờ thông tin doanh số bán lẻ Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng.
Nếu trong ngắn hạn, Fed phát đi thông điệp rằng việc giảm mạnh quy mô chương trình mua tài sản sẽ có thể được đẩy nhanh nhằm ứng phó với lạm phát hoặc thị trường tin rằng lãi suất sẽ tăng nhanh hơn so với kỳ vọng, giá vàng có thể chịu áp lực nhẹ, ông Meger nói.
Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.
Fed đã bắt đầu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong tháng này và dự kiến sẽ chấm dứt việc mua vào giữa năm 2022. Buổi họp chính sách tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12/2021.
Lãi suất cao hiện vẫn là rủi ro lớn của giá vàng, việc lãi suất vượt lên trên ngưỡng 1.875USD/ounce có thể đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa, chuyên gia phân tích tại Kinesis Money – ông Carlo Alberto De Casa, nhận định. 
Việc giá vàng tăng cao, chủ yếu chịu ảnh hưởng từ giá năng lượng tăng, hiện đang khiến nhiều nhà hoạch định chính sách kinh tế lo lắng.
Chi phí cuộc sống tại Anh tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, tỷ lệ lạm phát tại Anh hiện giờ cao gấp đôi mức mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đề ra.
Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng tại Anh trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 10/2021 tăng 4,2%, cao hơn đáng kể so với mức 3,1% của tháng 9/2021. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về mức tăng 3,9% của tháng 10.
Vào đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Anh đã duy trì lãi suất ở mức cũ, động thái này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về khả năng BoE sẽ trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên nâng lãi suất cơ bản đồng USD sau thời kỳ đại dịch COVID-19.
BoE đã không ngừng theo dõi rất nhiều dữ liệu bởi lạm phát không ngừng duy trì ở mức cao trong khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt và điều kiện thị trường lao động ngày một siết chặt. Số liệu công bố vào ngày thứ Tư nhiều khả năng sẽ tạo ra thêm áp lực lên BoE hành động.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop