Tài chính

Giá vàng tăng khi đại dịch Covid-19 tại châu Âu căng thẳng hơn

Trung Mến
BizLIVE -

Nhu cầu đối với vàng được hỗ trợ bởi yếu tố nhu cầu với tài sản an toàn, tuy nhiên chuyên gia lo ngại lực đỡ giá vàng này có thể sẽ không quá mạnh.

Giá vàng tăng khi đại dịch Covid-19 tại châu Âu căng thẳng hơn
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng trở lại sau phiên giảm trước đó. 
Nhà đầu tư mua mạnh giá vàng trong vai trò công cụ trú ẩn của đồng tiền khi mà những diễn biến tại châu Âu phát đi thông điệp về khả năng các biện pháp phong tỏa sẽ được kéo dài do đại dịch Covid-19 lây lan mạnh.
Nhu cầu đối với vàng được hỗ trợ bởi yếu tố nhu cầu với tài sản an toàn, tuy nhiên chuyên gia lo ngại lực đỡ giá vàng này có thể sẽ không quá mạnh, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận định. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 8,10USD/ounce tương đương 0,5% lên 1.733,20USD/ounce. Trong ngày thứ Ba, giá vàng giảm 0,8% và rơi xuống mức thấp nhất tính từ ngày 12/3/2021 với giá vàng tính theo hợp đồng, theo số liệu của FactSet. 
Dự kiến, chính phủ Đức sẽ kéo dài các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế tình trạng lây lan của Covid-19 cho đến giữa tháng 4/2021, nhiều nhà đầu tư không khỏi lo ngại rằng động thái đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi từ đại dịch Covid-19 của kinh tế nước này. 
Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Oanda, bà Sophie Griffiths, nói trong một nhận định mới đây như sau: “Khi mà số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại châu Âu tăng lên ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính toàn cầu, giá vàng tăng khi nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng lên”.
Trước đó trong ngày thứ Ba, nhà đầu tư trên thị trường vàng không phản ứng nhiều với thông tin phát đi từ phiên điều trần của Chủ tịch Cục dự trữ Lien bang Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ về sức khỏe của kinh tế Mỹ cũng như cuộc chiến của nước Mỹ với đại dịch Covid-19.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Ploutus Capital Advisors, ông James Hatzigiannis, nhận xét cho đến nay các thành viên thuộc Fed khá quan tâm đến rủi ro lạm phát, họ tin rằng lạm phát trong năm nay chỉ mang tính thời điểm và rằng họ bi quan về triển vọng của vàng. Fed và bản thân chủ tịch Powell đã luôn nói rằng họ không lo lắng về lạm phát trong năm nay và cũng rất quan tâm đến việc đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trở lại.
Sau khi thông tin về số lượng đặt đặt hàng hóa tiêu dùng bền được công bố vào ngày thứ Tư, giá vàng để mất phần nào thành quả tăng và rồi lại phục hồi chỉ sau đó nửa giờ.
Ngoài ra, các số liệu kinh tế khác cho thấy trong nửa đầu tháng 3/2021, kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng. Chỉ số HIS Markit của lĩnh vực dịch vụ tăng lên mức cao nhất trong 80 tháng. Vì vậy giá vàng để mất một phần thành quả tăng.

TRUNG MẾN

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Theo giới phân tích, đồng USD giảm có thể tiếp thêm sinh lực cho thị trường vàng và giúp kim loại quý tiếp tục đà phục hồi lên 1.920 USD/ounce.