Tài chính

Giá vàng SJC tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong tuần qua

Linh Linh
BizLIVE - Chuyển động cùng chiều với vàng thế giới, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới hơn 3 triệu đồng chỉ trong một tuần qua.
Giá vàng SJC tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong tuần qua
Ảnh minh họa.
Cụ thể, khảo sát lúc cuối giờ sáng nay (1/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 56,63 - 57,93 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 30 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở ngưỡng 1,3 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội lại giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng 56,40 - 57,50 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 0,9 triệu đồng/lượng.
So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã tăng khoảng 3,1 triệu đồng/lượng, tương đương 5,8% giá trị.
Biểu đồ: Kitco
Trên thị trường thế giới, hiện giá vàng giao ngay trên Kitco đang được giao dịch quanh mức 1.976,1 USD/ounce, tăng 18,9 USD, tương đương 0,97% giá trị so với chốt phiên trước.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, hiện giá vàng thế giới đang ở mức 55,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá mua vào vàng SJC 1,23 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, kết thúc phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 19,10 USD/ounce tương đương 1% lên 1.985,90 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng 4,7% còn trong tháng 7/2020, giá vàng tăng được 10,3%. Đây là tháng có giá vàng mạnh nhất tính từ tháng 2/2016, theo tính toán của FactSet.
Trong khi đó, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 cũng tăng 19,10 USD/ounce, tương đương 1% lên 1.985,90 USD/ounce. 
Trước đó tính đến phiên ngày thứ Tư, giá vàng đã có 9 phiên tăng liên tiếp, chuỗi thời gian tăng giá dài nhất tính từ khoảng thời gian 10 phiên tăng kết thúc trong tháng 1/2020.
Giá vàng vẫn tăng khi thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong ngày thứ Sáu, trong tháng qua giá vàng đã ghi nhận tháng tăng ấn tượng hơn rất nhiều so với thị trường chứng khoán. 
Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Sáu chịu ảnh hưởng của thông tin lợi nhuận nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, từ Apple, Amazon, Facebook và công ty mẹ Alphabet của Google.
Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD, chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Chỉ số đồng thời giảm hơn 4% trong tháng 7/2020 và như vậy nhiều khả năng đang hướng đến tháng giảm mạnh nhất tính từ tháng 9/2010, theo tính toán của FactSet. Đồng USD yếu có thể hỗ trợ cho giá vàng, khiến cho vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

LINH LINH

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm lần đầu trong 4 phiên, trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tăng nhẹ sau thời gian khá dài đi ngang.
Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục không có nhiều biến động.