Tài chính

Giá trị vốn hóa của cổ phiếu Trung Quốc trên sàn Mỹ đã sụt hơn 750 tỷ USD

Trung Mến
BizLIVE -

Những diễn biến mới nhất cho thấy rằng giới chức đang sẵn sàng không quan tâm đến lợi ích của nhà đầu tư để thực hiện bằng được các mục tiêu chính trị của họ, chuyên gia nhận định.

Giá trị vốn hóa của cổ phiếu Trung Quốc trên sàn Mỹ đã sụt hơn 750 tỷ USD
Ảnh: Bloomberg
Chính sách siết chặt mới nhất của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ và giáo dục đã gây ra cú sốc lớn trên khắp các thị trường toàn cầu, giá trị thị trường của những cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã sụt giảm đến 769 tỷ USD trong vòng 5 tháng qua.
Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, chỉ số theo dõi diễn biến cổ phiếu của 98 doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, giảm 7% ngay trong phiên ngày thứ Hai sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ ngành giáo dục, theo đó họ cấm những công ty có giảng dạy chương trình phổ thông kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc niêm yết cổ phiếu. 
Trước đó, trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số cổ phiếu này đã giảm 8,5% và như vậy chỉ sau 2 ngày, mức giảm của chỉ số cổ phiếu lên đến 15% và như vậy sâu nhất tính từ năm 2008. 
Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Oliver Jones, nhận xét: “Những diễn biến mới nhất cho thấy rằng giới chức đang sẵn sàng không quan tâm đến lợi ích của nhà đầu tư để thực hiện bằng được các mục tiêu chính trị của họ. Thật khó để biết được điều gì sẽ xảy ra trên phương diện này, tuy nhiên nhìn chung, rủi ro suy giảm của cổ phiếu đã tăng lên đáng kể”.
Nhiều nhà đầu tư lớn đã bắt đầu bán ra cổ phiếu, ví như Ark Innovation ETF đã giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc xuống còn chưa đầy 0,5% trong cơ cấu danh mục của mình từ mức 8% vào tháng 2/2021. 
Quỹ này đã kết thúc trạng thái trong công ty công nghệ Baidu và hiện chỉ còn đang nắm giữ rất ít cổ phiếu của Tencent Holdings. Lượng cổ phiếu của KE Holdings mà quỹ nắm giữ cũng giảm đến 60% trong năm nay.
Cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp giáo dục lớn nhất của Trung Quốc bao gồm TAL Education Group, New Oriental Education & Technology và Gaotu Techedu giảm ít nhất 26% trong phiên ngày thứ Hai sau khi đã giảm rất sâu vào ngày thứ Sáu.
Cổ phiếu của nhóm 3 doanh nghiệp này đã mắc kẹt trong sự suy giảm tồi tệ tính từ giữa tháng 2/2021, tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu đã giảm đến 93%.
Không chỉ riêng cổ phiếu của các doanh nghiệp này, tính chung, giá trị vốn hóa của các công ty kinh doanh dịch vụ giáo dục Trung Quốc trên các sàn Mỹ, Trung Quốc  và Hồng Kông đã giảm hơn 126 tỷ USD trong năm nay.
Cổ phiếu các công ty kinh doanh dịch vụ giáo dục Trung Quốc sụt giảm mạnh khi mà chính quyền Bắc Kinh cấm ngành này kinh doanh có lợi nhuận.
Không chỉ cổ phiếu công nghệ và giáo dục suy giảm, cổ phiếu của nhiều nhóm ngành khác đồng loạt đi xuống.
Cổ phiếu các công ty quản lý bất động sản niêm yết trên sàn Hồng Kông giảm sâu trong ngày thứ Hai sau khi cơ quan quản lý công bố họ đang muốn tăng cường trật tự trên thị trường. 
Trong khi đó, cổ phiếu công ty vận chuyển thực phẩm Meituan giảm kỷ lục 14% khi mà giới chức Bắc Kinh ra thông báo rằng các nền tảng kinh doanh thực phẩm cần phải tôn trọng quyền lợi của nhân viên giao hàng và cần phải đảm bảo rằng người lao động kiếm được ít nhất mức thu nhập tối thiểu tại địa phương.

TRUNG MẾN

Tỷ giá trung tâm vọt tăng

Tỷ giá trung tâm vọt tăng

Tỷ giá trung tâm sáng nay được điều chỉnh tăng tới 17 đồng trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại lại giảm nhẹ.
Xem bản Desktop