Tài chính

Fed thay đổi quan điểm chính sách, chứng khoán Mỹ bị bán mạnh

Trung Mến
BizLIVE -

Trong cuộc họp báo vào buổi chiều, ông Powell nhấn mạnh đến việc cần phải kiên nhẫn khi mà quá trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ đã có lúc chậm lại.

Fed thay đổi quan điểm chính sách, chứng khoán Mỹ bị bán mạnh
Ông Jerome Powell - Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu khi nhà đầu tư trên thị trường tài chính phố Wall phản ứng với quan điểm lạc quan của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng kinh tế Mỹ, quan điểm chính sách cứng rắn, kỳ vọng lạm phát cao hơn cũng như nói đến thời điểm của việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 256,66 điểm xuống mức 34.033,6 điểm, tức mức hạ khoảng 0,8%. Trong phiên đã có lúc chỉ số giảm xuống mức 33.917,1 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 22,89 điểm tương đương 0,5% xuống còn 4.223,70 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,24% giá trị xuống còn 14.039,68 điểm.
Phiên hôm qua thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm ngay từ đầu phiên, tuy nhiên mức hạ không quá mạnh trong phần lớn phiên giao dịch. Chỉ từ sau 12h rưỡi trưa khi mà thời điểm Fed chính thức họp báo công bố định hướng chính sách tiền tệ dần đến, nhà đầu tư bắt đầu bán manh cổ phiếu. 
Đà bán lên cao nhất vào lúc khoảng 3h chiều, tức ngay sau khi Fed ra tuyên bố chính thức. Sau đó đà bán hạ dần khi thời gian kết thúc giao dịch dần đến.
Fed khẳng định sẽ duy trì quy mô chương trình mua trái phiếu ở mức khoảng 80 tỷ USD Mỹ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản hàng tháng. 
“Nếu ban đầu nhìn vào, có vẻ như quan điểm chính sách khá cứng rắn”, chuyên gia quản lý quỹ tại quỹ Penn Mutual Asset Management – ông Zhiwei Ren, nói với MarketWatch. 
Fed cho biết sẽ nâng nhẹ lãi suất cho vay qua đêm với các ngân hàng và nhiều bên khác. Đối với vấn đề lạm phát cao, Fed tái khẳng định quan điểm rằng Fed tin lạm phát sẽ vẫn chỉ là vấn đề tạm thời, Fed nâng nhẹ lạm phát toàn phần lên ngưỡng 3%.
Ngày thứ Năm tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt trong tháng 5/2021, lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 5%, giá cả hàng loạt các mặt hàng tăng cao đang gây khó cho cuộc sống của người Mỹ. 
Trong cuộc họp báo vào buổi chiều, ông Powell nhấn mạnh đến việc cần phải kiên nhẫn khi mà quá trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ đã có lúc chậm lại. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng sự cải thiện trên thị trường việc làm sẽ tăng tốc trong mùa hè và mùa thu khi mà những nỗ lực tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai trên diện rộng, các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em được mở lại.
“Giờ không phải lúc để đưa ra những quyết định cứng rắn”, ông Powell nói khi nhấn mạnh đến bản chất khác thường của đại dịch Covid-19; cùng lúc đó ông tái khẳng định rằng bất kỳ khả năng thu hẹp quy mô của chương trình mua tài sản này sẽ còn xa và rằng còn tùy thuộc vào các số liệu kinh tế.
Chuyên gia quản lý quỹ tại Harris Financial Group, ông Jamie Cox, nhận xét: “Cuộc họp mới nhất của Fed không giống bất kỳ cuộc họp nào trước đây, Fed đang đứng ở những bước ngoặt khó khăn chưa từng có, họ vừa phải đảm bảo hỗ trợ kinh tế nhưng cũng cần phải giải quyết được áp lực lạm phát”. Cũng theo ông Cox, thị trường sẽ phải cần vài ngày mới có những phản ứng phù hợp với các thông tin mới này.

TRUNG MẾN

Giá vàng bất ngờ giảm sâu

Giá vàng bất ngờ giảm sâu

Chuyên gia đầu tư tại Altavest, ông Michael Armbruster, nhận xét: “Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cao nhiều khả năng sẽ là động lực kéo giá vàng xuống”.